Khi các loại nông sản ‘rủ nhau’ cùng giảm giá, anh Mai Văn Phúc ở xã Trường Xuân (Đắk Song – Đắk Nông) đã chuyển đổi một phần diện tích cây cà phê sang trồng chuối Laba.

Sự thay đổi này đã được đền đáp xứng đáng. Đến nay, chuối Laba đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

Sau 6-8 tháng trồng, chăm sóc, chuối sẽ cho thu hoạch.

Chuyển đổi cây trồng nhờ thông tin báo chí

PV Kinh tế nông thôn đến thăm vườn chuối của anh Phúc đúng lúc anh đang kiểm tra kích thước các buồng chuối để quyết định thời điểm thu hoạch.

Đứng giữa “rừng chuối”, anh Phúc cho biết: Trước đây, gia đình có 18ha trồng cà phê, nhưng sau nhiều năm cà phê mất mùa lẫn giá, đời sống ngày càng đi xuống. Để “lấy ngắn nuôi dài”, năm 2017, sau khi tìm hiểu thông tin qua báo chí, anh Phúc quyết định chuyển đổi một phần diện tích sang trồng 500 cây chuối Laba.

Khi thu được “quả ngọt”, anh Phúc đánh giá, chuối Laba có nhiều ưu điểm và phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng địa phương. Trái chuối có độ dẻo, mùi thơm và vị ngọt đặc trưng. Về thị trường, trong nhiều năm trở lại đây, chuối Laba được coi là mặt hàng đặc sản được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, ngoài thị trường trong nước còn có thể xuất khẩu.

Quá trình trồng thí điểm cho kết quả như ý, năm 2018, anh Phúc mạnh dạn xuống giống 5.000 cây chuối Laba xen trong vườn cà phê. Tiếp đó, năm 2019 xuống giống thêm 12.000 cây để mở rộng quy mô sản xuất.

Nhờ đó, chỉ sau 2 năm gắn bó, anh Phúc trở thành chủ nhân của 17.000 cây chuối Laba và được người dân trong vùng gán cho biệt danh “vua chuối”.

Anh Phúc chia sẻ, trồng chuối tốn ít công chăm sóc, nhưng người trồng phải đặc biệt chú ý khi cây chuối trổ buồng rất cần nước nên phải tưới nước và bón phân đầy đủ để quả chuối phát triển tốt.

Thêm một ưu điểm là, ngoài chi phí mua giống ban đầu, chuối có thể cho thu hoạch liên tục 3 – 5 năm mới phải thay giống mới. Sau khi trồng chuối khoảng 6 tháng thì có thể tiến hành để chồi cho vụ sau. Theo kinh nghiệm của anh Phúc, nên chọn chồi con mập, khỏe, đều, cao dưới 1m, mọc cách xa cây mẹ 20cm và cùng hàng với cây mẹ để làm cây giống. Mỗi bụi chuối chỉ nên để 3 cây và có thời gian sinh trưởng cách nhau 3-4 tháng.

“Trồng chuối chú ý nước, vì cây chuối cần độ ẩm tương đối lớn. Ngoài ra, chuối thường bị sâu đục thân, rụt lá và sâu vẽ bùa lên trái. Các bệnh này chú ý phòng chống bằng cách cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây, bọc quả sớm. Từ 6 – 8 tháng, chuối bắt đầu có buồng. Chuối Laba 1 năm thu hoạch 1 lần, mỗi buồng chuối nặng 20 – 40kg”, anh Phúc chia sẻ.

Đưa sản phẩm vào siêu thị

Thời gian qua, anh Phúc đã tự chào hàng, kết nối đầu ra và hiện nay đã có các đơn hàng để đưa chuối Laba vào các siêu thị, doanh nghiệp, điểm bán lẻ tại thị trường Bình Dương. Hiện nay, mỗi ngày gia đình anh thu hoạch khoảng 1 tấn chuối bán cho thương lái ở Bình Dương. Đợt này, anh thu hoạch 5.000 cây chuối xuống giống năm 2018, ước đạt khoảng 100 – 120 tấn quả. Với giá bán khoảng 5.000 – 7.000 đồng/kg, anh ước thu khoảng 500 – 700 triệu đồng.

Theo tính toán của anh Phúc, 1ha có thể trồng được khoảng 2.000 cây chuối Laba, chi phí đầu tư khoảng 100 triệu đồng và thu hoạch được khoảng 200 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, các năm tiếp theo thì giảm đầu tư và thu nhập tăng thêm khi mỗi gốc có thể đẻ 3 – 4 cây con và không tốn tiền giống. Hiện, anh đang áp dụng quy trình sản xuất chuối theo hướng hữu cơ, xây dựng vùng nguyên liệu hướng tới xuất khẩu.

Mô hình trồng chuối Laba của anh Phúc có thể xem là địa chỉ tin cậy để bà con nông dân đến học tập và cùng nhau làm giàu từ làm vườn..

Trần Luật

Nguồn Kinh tế nông thôn : https://kinhtenongthon.vn/dak-nong-thu-qua-ngot-nho-tham-canh-chuoi-laba-post36006.html