Hàn Quốc đang lên kế hoạch phát triển một tên lửa không đối đất siêu thanh mới (ASM) dự kiến sẽ được trang bị cho máy bay chiến đấu đa năng tương lai (KF-X) của Không quân nước này (RoKAF).

Một quan chức tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc nói với Tạp chí quốc phòng Janes vào ngày 30 tháng 6 rằng vũ khí dự kiến sẽ bay với tốc độ vượt quá Mach 2,5; nặng dưới 3.000 lb (1,36 tấn) và có tầm bắn ít nhất 250 km.

Không có thêm thông tin chi tiết được cung cấp về tên lửa không đối đất siêu thanh mới của Hàn Quốc.

Tiết lộ được đưa ra sau khi Janes báo cáo vào ngày 28 tháng 5 rằng Hàn Quốc gần đây đã hoàn tất quy trình lựa chọn đạn dẫn đường chính xác và bộ dụng cụ dẫn đường mà họ dự định tích hợp với KF-X, sản phẩm được phát triển bởi Korea Aerospace Industries (KAI), với PT Dirgantara Indonesia là đối tác công nghiệp của KAI trong dự án.

Đồ họa tiêm kích tàng hình tương lai KF-X của Không quân Hàn Quốc. Ảnh: Janes 360.

Các quan chức quân đội Hàn Quốc đã nói với Janes vào ngày 28 tháng 5 rằng bom dẫn đường GBU-12 Paveway II của Raytheon, bom tấn công trực tiếp GBU-31/38 của Boeing (JDAM), JDAM GBU-54/56 Laser, bom đường kính nhỏ GBU-39 (SDB1), cũng như bom CBU-105 của Textron đều đã được chọn để tích hợp với KF-X.

Họ cho biết quá trình tích hợp bom thông minh và bộ dụng cụ dẫn đường (tất cả đều đã được sử dụng với RoKAF) sẽ bắt đầu vào cuối năm nay, công việc đầy đủ dự kiến hoàn thành trong 6 đến 7 năm tới.

Động thái này được đưa ra sau khi MBDA Missile Systems tuyên bố vào tháng 11 năm 2019 rằng họ đã được trao một hợp đồng cho việc tích hợp tên lửa không đối không ngoài tầm nhìn (BVRAAM) Meteor với KF-X.

Cũng được thiết lập để tích hợp là tên lửa không đối không tầm ngắn IRIS-T (SRAAM) của Diehl Defense của Đức, hợp đồng dự kiến sẽ được ký kết trong tương lai gần.

Phong Vũ (Tổng hợp)

Nguồn Doanh nghiệp Việt Nam : http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/han-quoc-phat-trien-ten-lua-khong-doi-dat-sieu-thanh-cho-tiem-kich-kf-x/20200701032617087