Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) miền Trung đóng tại Đà Nẵng (Đoàn 2- Cục PCMT&TP BĐBP) vừa phối hợp BĐPB tỉnh Kon Tum bắt giữ đối tượng Hà Văn Ân (1985, trú xã Pờ Y, H. Ngọc Hồi, Kon Tum) về hành vi: ‘vận chuyển trái phép chất ma túy’. Ân là một trong những đối tượng còn sót lại trong chuyên án ma túy bị lực lượng BĐBP triệt phá tháng 3-2020.

Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) miền Trung đóng tại Đà Nẵng (Đoàn 2- Cục PCMT&TP BĐBP) vừa phối hợp BĐPB tỉnh Kon Tum bắt giữ đối tượng Hà Văn Ân (1985, trú xã Pờ Y, H. Ngọc Hồi, Kon Tum) về hành vi: “vận chuyển trái phép chất ma túy”. Ân là một trong những đối tượng còn sót lại trong chuyên án ma túy bị lực lượng BĐBP triệt phá tháng 3-2020.

Hai đồng bọn của Ân trong đường dây vận chuyển ma túy xuyên biên giới bị bắt hồi tháng 3-2020.

Theo hồ sơ trinh sát, khoảng 10 năm trước, Ân rời vùng quê Bá Thước (Thanh Hóa) vào Kon Tum lập nghiệp. Tại nơi ở mới, Ân cùng vợ chăm làm nương rẫy nên cuộc sống cũng ổn hơn thời ở quê nhà. Dè đâu, những cuộc “lên tiên” cùng nhóm con nghiện, Ân dần dà sa đà vào vòng xoáy tội lỗi. Từ con nghiện, Ân nhanh chóng bị những đối tượng mua bán ma túy xuyên quốc gia dẫn dắt trở thành “người vận chuyển” ma túy từ Lào về Việt Nam.

Một trinh sát kể lại, mặc dù làm nương rẫy nhưng Ân và nhóm bạn làm chung hay bỏ rẫy qua Lào “vi vu” và cả đám tiêu tiền như “đại gia”. Cũng vì cách tiêu tiền của Ân, đối tượng bắt đầu lọt vào tầm ngắm của lực lượng trinh sát Đoàn 2 và BĐBP Kon Tum. “Ân là một trong những đối tượng trong Chuyên án KT 220 do BĐBP Kon Tum xác lập, phối hợp với Đoàn 2 triệt phá cuối tháng 3-2020. Khi đó, đồng bọn của Ân là Thao Póc và Thao Say (trú xã Pờ Y) bị bắt khi đang vận chuyển 3 kg ma túy đá. Khi đồng bọn bị bắt, Ân chỉ “nằm im” được một thời gian rồi rục rịch nối lại đường dây vận chuyển ma túy xuyên biên giới”, trinh sát kể.

Quyết bắt bằng được đối tượng cộm cán còn lại trong Chuyên án KT 220, lực lượng BĐBP đã cử nhiều mũi trinh sát theo dõi “nhất cử nhất động” của Ân. Nhiều nguồn tin quan trọng về Ân bắt đầu hé lộ qua nguồn tin trinh sát có được. Đó là, ngoài việc bỏ vợ con ở nhà, thường xuyên ăn chơi sa đọa tại các điểm vui chơi trên phố núi Kon Tum, Ân còn sơ hở để lộ việc chu cấp tiền bạc liên tục cho “người tình” ở thị trấn Đắk Tô, H. Đắk Tô. Quan trọng hơn, Ân vì nghiện nên thi thoảng lại liên hệ với “tổ chức ma túy” kiếm hàng, vừa bán cho con nghiện, vừa sử dụng thỏa mãn bản thân.

Cuối tháng 6-2020, khi nắm rõ nguồn tin Hà Văn Ân sẽ vận chuyển số hàng lớn từ Lào về Việt Nam, ban chuyên án (BCA) quyết định tung lực lượng hóa trang, mật phục dọc tuyến biên giới với quyết tâm bắt bằng được đối tượng. Lúc 14 giờ ngày 25-6, trên khu vực mốc 2.1 (địa bàn xã Pờ Y, H. Ngọc Hồi), khi Ân đang gùi “hàng” cắt rừng từ Lào về Việt Nam, lập tức y bị các trinh sát mật phục bắt giữ cùng 6 bịch tinh thể màu trắng mà theo Ân khai là ma túy.

Đối tượng Ân và tang vật 6 kg ma túy.

Tại Đồn BP Cửa khẩu quốc tế Bờ Y, đối tượng Ân khai: Ngày 19-6, y nhận được điện thoại của “Bố già 52” (kẻ chuyên cung cấp ma túy cho khu vực Tây Nguyên, chỉ làm việc qua điện thoại) yêu cầu Ân sang Lào vận chuyển “hàng” về Việt Nam. Sáng sớm hôm sau, Ân cải trang thành người đi rừng, vác theo dao, rựa thẳng hướng mốc ngã ba biên giới để vượt biên sang Lào. Mất tới 5 ngày băng rừng thâm nhập trái phép qua Lào, đến ngày 24-6, Ân gặp một người tên Lực để nhận 6 bịch ni-lông với lời dặn: “5 bịch này chứa 5kg ma túy tổng hợp dạng đá “AAA”, bịch còn lại là Ketamine. Nếu mang “hàng” trót lọt về Việt Nam sẽ có người liên lạc để nhận, còn Ân sẽ nhận được 50 triệu đồng tiền công”. Sau đó, Ân cho tất cả “hàng” vào ba lô và tiếp tục cắt rừng về Việt Nam nhưng khi vừa bước qua đường biên giới Việt Nam được vài trăm mét, các trinh sát BĐBP vây bắt tại trận cùng tang vật. Kết quả giám định kết luận, số ma túy Ân vận chuyển gồm có 4.985,25g loại Methamphetamine (ma túy đá) và 996,77g loại Ketamine.

Trung tá Nguyễn Quang Thành- Đồn trưởng Đồn BP Cửa khẩu quốc tế Bờ Y cho hay, thời điểm bắt giữ Ân, ban chuyên án cũng đã tiến hành khám nhà Hà Văn Ân, trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương. Lúc đó vợ Ân cũng có mặt, người phụ nữ chỉ đứng im lặng, đôi mắt không biểu lộ cảm xúc. Có lẽ, từ lâu vợ Ân cũng xác định sẽ có ngày chồng cô phải trả giá cho những việc làm phi pháp vì dính đến ma túy.

CÔNG HẠNH

Nguồn Công An Nhân Dân : http://cadn.com.vn/news/61_227662_-dai-gia-chan-dat-va-chuyen-bang-rung-xuyen-bien-gioi-gui-ma-tuy.aspx