Sau khi ăn món ngọn cà độc dược luộc, cả 3 người xuất hiện triệu chứng buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, tê lưỡi, nói nhảm…

Theo Sở Y tế Lào Cai, cách đây không lâu, tại hộ gia đình bà Nguyễn Thị Địch ở thôn Bất 2, xã Võ Lao, huyện Văn Bàn có tổ chức bữa ăn cơm gia đình gồm có 11 người. Trong bữa ăn có 4 món: Cơm, gà luộc, đậu phụ rán và ngọn cây cà độc dược luộc.

Trong bữa ăn, chỉ có 3 người ăn món ngọn cà độc dược luộc (do nghĩ rằng đó là loại thuốc có thể chữa được bệnh). Sau khi ăn khoảng 30 phút, 3 người nói trên xuất hiện các triệu chứng buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, đau bụng, tê bì chân tay, tê lưỡi, không làm chủ vận động, nói nhảm và được đưa vào cơ sở y tế điều trị.

Đến 16h ngày 11/7, 2 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng được ra viện; 15h ngày 12/7/2020, 1 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai được xuất viện trong trạng thái ổn định.

Cấp cứu bệnh nhân bị ngộ độc. Ảnh: NLĐ

Sau khi nhận được báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Văn Bàn, Chi cục ATTP tỉnh Lào Cai đã phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành điều tra, xác minh và nhận định, đó là một vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên (cà độc dược).

Chi cục ATTP khuyến cáo người dân cần phải có ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng loại thực phẩm từ tự nhiên, để tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

Theo các tài liệu, cà độc dược là loại cây thân thảo, cao 1 – 2m, sống quanh năm. Phần gốc của thân hóa gỗ. Thân và cành non màu xanh lục hay tím, có nhiều lông to. Quả hình cầu, đường kính khoảng 3cm, mặt ngoài có nhiều gai mềm, chứa nhiều hạt màu vàng. Ở Việt Nam, cà độc dược được trồng hay mọc hoang ở khắp nơi.

Trong y học cổ truyền, cà độc dược được coi là một trong 50 vị thuốc cơ bản với tên gọi dương kim hoa. Trong thực tế, ngộ độc cà độc dược cũng hay gặp do ăn nhầm, hoặc chế biến nhầm hoa, lá cây cà độc dược làm thức ăn.

Chính vì vậy, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân biết cách nhận biết và xử trí khi ngộ độc loại cây này, để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Nguồn Báo Đất Việt : http://baodatviet.vn/kinh-te/bao-ve-nguoi-tieu-dung/3-nguoi-nhap-vien-vi-an-ngon-ca-doc-duoc-luoc-3417623/