Gạo dù để lâu vẫn thơm ngon như mới, không bị mối mọt hay ẩm mốc ‘tấn công’ nếu bạn biết bí quyết đơn giản dưới đây.

Mẹo chống ẩm và mối mọt cho gạo

Thông thường, sau khi mua gạo về, chị em thường sẽ đổ luôn vào thùng đặt ở một góc bếp tiện việc nấu nướng. Tuy nhiên, đó không phải là cách tốt. Có một thứ “vũ khí bí mật” để chống lại ẩm mốc và mối mọt tấn công gạo cực tốt mà bếp nào cũng có – chính là tỏi.

Mỗi khi mua gạo về đổ vào thùng, bạn hãy cho một vài tép tỏi sạch vào chiếc túi nhỏ (túi trà đã qua sử dụng) rồi bỏ vào thùng gạo, đảm bảo chất lượng gạo sẽ được bảo quản gần như nguyên vẹn từ đầu đến cuối. Nếu có ý định để gạo ăn dần trong vài tháng thì bạn nên thay tỏi định kỳ.

Ảnh minh họa

Một cách khác để bảo quản gạo tốt hơn, lâu bị ẩm mốc, mối mọt tấn công đó là chia gạo thành từng phần nhỏ thay vì đổ vào thùng lớn, rồi để chúng trong tủ lạnh.

Cách làm rất đơn giản. Đầu tiên chuẩn bị một vài chiếc chai sạch, khô, kích thước khác nhau, dùng phễu để đong gạo vào các chai, sau đó để vào trong tủ lạnh. Phương pháp này có thể phòng trừ mọt gạo và tránh cho gạo bị mốc.

Cách xử lý khi phát hiện gạo có mối mọt

Khi phát hiện gạo có mọt, bạn hãy đổ gạo ra một tấm nylon rồi tãi mỏng gạo. Mọt gạo sẽ bò ra khỏi gạo, lúc đó, bạn có thể giết chúng. Đối với phần gạo không bị mối mọt, bạn có thể bảo quản trong túi ni lông kín.

Ảnh minh họa

Với những phần gạo chưa xuất hiện mối mọt, bạn hãy đặt chúng vào tủ lạnh khoảng 4 – 5 ngày. Quá trình này sẽ tiêu diệt và ngăn chặn trứng mối mọt sinh sôi phát triển.

Theo Khỏe

Nguồn Doanh nghiệp Việt Nam : http://doanhnghiepvn.vn/doi-song/dat-thu-nay-vao-thung-gao-ca-nam-khong-lo-moi-mot-moc-cung-chang-dam-ghe-tham/20200802090531227