Sáng nay 4/9, hơn 26.000 thí sinh của 27 tỉnh/thành làm bài thi Tổ hợp kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 và buổi chiều sẽ thi môn Ngoại ngữ.

Hai bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (bao gồm Lý, Hóa, Sinh) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) diễn ra song song. Mỗi môn thi thí sinh có thời gian 50 phút để làm bài.

Cụ thể, ở tổ hợp Khoa học tự nhiên, thí sinh bắt đầu làm bài môn Lý từ 7h35, môn Hóa từ 8h35 và môn Sinh từ 9h35. Trong khi đó, các thí sinh đăng ký tổ hợp Khoa học xã hội bắt đầu làm bài môn Lịch sử lúc 7h35, môn Địa lý 8h35 và môn Giáo dục công dân 9h35.

Theo lịch, 14h30 cùng ngày, hơn 26.000 thí sinh của 27 tỉnh/thành sẽ trải qua thời gian 60 phút thi Ngoại ngữ cũng là môn thi cuối cùng của kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2.

Cũng như ngày thi đầu tiên 2 môn Toán và Văn, ở ngày thi thứ 2 của kỳ thi, trước khi vào phòng thi, thí sinh được cán bộ y tế mặc đồ bảo hộ đo thân nhiệt, yêu cầu rửa tay bằng nước sát khuẩn, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách.

Tại các điểm thi, Ban Chỉ đạo kỳ thi chia thành 3 khu vực dành cho nhóm 3 đối tượng. Với thí sinh thuộc diện F1 bố trí 1 phòng thi, 3 thí sinh diện F2 thi tại 2 phòng thi (do thi môn tổ hợp khác nhau), thí sinh tại các khu cách ly y tế, mỗi phòng thi bố trí không quá 12 thí sinh.

Sáng nay hơn 26.000 thí sinh làm bài thi Tổ hợp tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2020 (ảnh minh họa)

Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết: Bên cạnh điểm thi được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT, hầu hết các trường đại học, cao đẳng sẽ sử dụng kết quả này để tuyển sinh nên Bộ GD&ĐT xây dựng đề thi đợt 2 có độ khó tương đương đợt 1.

“Đây là cách làm để hướng tới đảm bảo quyền lợi của thí sinh trong xét tuyển vào ĐH, CĐ năm nay. Bộ GD-ĐT cũng đã điều chỉnh lịch tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ”, ông Trinh cho biết. Cụ thể, sau ngày 16/9, khi công bố kết quả thi đợt 2, lúc đó công tác tuyển sinh ĐH, CĐ mới được thực đồng loạt trên cả nước. Như vậy sẽ bảo đảm quyền lợi chính đáng giữa thí sinh thi đợt 1 và đợt 2.

“Đây là điểm chúng tôi muốn lưu ý cho các em thí sinh thi đợt 2 để không quá lo lắng vì mọi quyền lợi của các em sẽ được bảo đảm tương đồng như thí sinh thi đợt 1”, ông Trinh cho hay.

Theo ông Trinh, ngoài việc tổ chức tốt khâu coi thi, trong khâu chấm thi, đề nghị Hội đồng thi Đà Nẵng cũng như cả nước đúng theo quy chế. “Đối với làm phách thì làm phách 1 vòng hay 2 vòng nhưng phải cách ly các cán bộ làm phách theo quy chế. Đối với chấm thi tự luận, tổ chức thảo luận đáp án chung trước khi chấm và tổ chức chấm 2 vòng độc lập theo đúng quy định của quy chế”, ông Trinh cho biết.

Cũng theo ông Trinh, ngoài việc chấm 2 vòng độc lập sẽ có chấm kiểm tra với số lượng tối thiểu 5% số bài thi. Trong đó, chấm kiểm tra đối với môn tự luận Ngữ Văn, ông Trinh đề nghị những bài điểm cao, những bài có độ chênh lớn giữa 2 đợt chấm, bài có dấu hiệu bất thường thì sẽ chấm kiểm tra.

Nguồn Vietnamnet : https://infonet.vietnamnet.vn/gioi-tre/hoc-duong/sang-nay-hon-26-000-thi-sinh-lam-bai-thi-to-hop-tot-nghiep-thpt-dot-2-263077.html