Hàng trăm hộ dân ở khu vực lòng hồ Krông Pách thượng – công trình thủy lợi nghìn tỉ đồng đang chậm tiến độ của Bộ NNPTNT ở Tây Nguyên – vẫn đang phải trải qua những tháng ngày khổ cực do mưa lũ hoành hành. Hiện, đường sá ở khu vực xã Cư San (huyện M’Đrắk) bị ngập nước, bùn lầy đọng lại khiến cho người dân rất khó di chuyển ra bên ngoài.

Công trình thủy lợi nghìn tỉ ở Tây Nguyên gây ngập lụt cho hàng trăm hộ dân. Ảnh: Bảo Trung

Ông Phạm Văn Thục (thôn 11, xã Cư San, huyện M’Đrắk) cho biết: ”Mưa lớn hai ngày qua khiến đường sá khu vực thôn 9, 10, 11 của xã bị ngập nước, bùn lầy đọng lại rất khó đi. Hiện, người dân trong vùng vẫn chưa có cầu nổi để di chuyển ra bên ngoài trung tâm huyện. Mỗi ngày, tôi phải di chuyển 2 vòng ra lòng hồ (4 lượt) mất 80.000 đồng tiền thuê thuyền. Gia đình tôi thu nhập trong mùa mưa lũ chẳng được bao nhiêu, nay lại gồng gánh thêm khoản phí kể trên”.

Người dân xã Cư San chen nhau xếp hàng đợi thuyền chở qua lòng hồ Krông Pách thượng. Ảnh B.T

Nước ở khu vực lòng hồ Krông Pách thượng đến sáng 8.10 vẫn chưa rút hết. Ảnh B.T

Cùng chung tâm trạng, anh Lý Ka Khoa (khu vực trên) nói: ”Hơn 1 sào đất hoa màu của nhà tôi đã bị ngập nước, mất trắng. Gia đình tôi hiện có 5 nhân khẩu. Với từng đó miệng ăn, tôi cũng chẳng biết xoay sở như thế nào trong mùa mưa lũ này. Mong rằng chính quyền huyện có thể sớm có phương án hỗ trợ cho gia đình tôi và những hộ dân khác trong vùng”.

Mưa lớn nhiều ngày khiến đường xá ở xã Cư San ngập úng, nước rút để lại một đống bùn lầy nham nhở. Ảnh B.T

Hồi giữa tháng 9 vừa qua, ông Phạm Văn Hạ – Giám đốc Giám đốc BQL dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông và NNPTNT Đắk Lắk (Ban A) – cho biết, đơn vị vừa làm việc với UBND xã Cư San (huyện M’Đrắk) và thống nhất phương án hỗ trợ đi lại cho bà con sống ở khu vực các thôn 9, 10, 11. Cụ thể, các đơn vị liên quan thống nhất làm 2 cây cầu nổi, Ban tự quản thôn và người dân sẽ trực tiếp làm và chịu mọi trách nhiệm về sự an toàn khi lưu thông qua đó.

Kinh phí để làm cầu dự kiến khoảng 50 triệu đồng. Riêng khu vực thôn 10, xã Cư Yang thì đơn vị sẽ thuê thuyền của một người dân trong vùng để hỗ trợ cho bà con nơi đây đi lại.

Giao thông trong vùng lòng hồ vẫn đang bị chia cắt nghiêm trọng. Ảnh B.T

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại người dân trong vùng vẫn chưa có cầu để đi. Họ vẫn phải vượt rừng, thuê thuyền để ra bên ngoài trung tâm huyện nhằm mua các vật dụng thiết yếu để dùng trong sinh hoạt hằng ngày.

Từ giữa tháng 8 đến nay, Báo Lao Động liên tục đăng tải thông tin phản ánh những bất cập của dự án thủy lợi nghìn tỉ hồ chứa nước Krông Pách thượng (tổng vốn đầu tư hơn 4.400 tỉ đồng) của Bộ NNPTNT đầu tư xây dựng ở Đắk Lắk. Việc chính quyền tỉnh Đắk Lắk không thể sớm giải phóng mặt bằng khu vực lòng hồ đã khiến vào mùa mưa, hàng chục héc ta hoa màu của các hộ dân ở xã Cư San bị thiệt hại nặng nề, giao thông trong vùng bị chia cắt nghiêm trọng. Bên cạnh đó, tiến độ giải ngân vốn đầu tư hợp phần giải phóng mặt bằng, bồi thường bố trí tái định cư của chủ đầu tư (Ban A) quá thấp có thể khiến dự án bị thu hồi vốn kéo theo nguy cơ tạm dừng thi công.

Nguồn Báo Lao Động : https://laodong.vn/xa-hoi/cong-trinh-thuy-loi-nghin-ti-o-tay-nguyen-gay-ngap-lut-cho-hang-tram-ho-dan-842933.ldo