Cái người dân cần là xe thật tốt, đi lại đúng giờ, mạng lưới xe hợp lý, thuận tiện.

Theo đó, ngày 30/9, Đoàn Đại biểu TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo góp ý về dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) và Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Một trong những chi tiết đáng chú ý nhất tại cuộc hội thảo này là việc nhiều sở, ngành địa phương đã cùng thống nhất ý kiến đề nghị giữ nguyên tên xe buýt thay vì có tên mới “xe khách thành phố” theo như dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi.. .

Sau đề xuất trên, dư luận lại “dậy sóng” về hồi ức “đổi tên từ thu phí sang thu giá”.

Nhiều ý kiến cho rằng, thật buồn khi nghe những đề xuất không mang lại lợi ích và còn gây khó hiểu cho người dân…

Ảnh minh họa.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Pháp luật Plus, ông Nguyễn Xuân Thủy, Chuyên gia Giao thông cho hay: “Theo ý kiến của tôi thì đổi tên hay đổi gì cũng được nhưng phải xem việc đổi tên nó có tác dụng gì? Cái tên nó không tạo ra bước ngoặc và không có ý nghĩa lớn – đó là cái thứ nhất.

Thứ hai, trên thế giới người ta đã gọi là xe buýt cả rồi, xe buýt có 2 loại : xe buýt liên tỉnh (đường dài) và xe buýt thành phố thì những cái đó nó đi theo tuyến rồi nên không cần phải đổi tên thành xe khách đường phố nữa.

Tôi nghĩ, việc đổi tên là không cần thiết và hơn nữa xe buýt nó là một thuật ngữ riêng của ngành vận tải hành khách rồi nên đổi tên nó không có ý nghĩa gì và chính ra đổi tên sẽ làm cho người ta khó hiểu hơn và cũng không cần “trung ương” hóa cái tên đó lên, vì xe buýt là một thuật ngữ chung để chở khách và cái tên nó quá chuyên dụng rồi”.

“Cái người dân cần là xe thật tốt, đi lại đúng giờ, mạng lưới xe hợp lý và tạo thuận lợi trong việc đi lại chứ cái tên không cần thiết phải đổi đi đổi lại tên gọi không mang lại tác dụng gì” – ông Thủy cho biết.

Tiến sỹ Đào Hồng Thu, nguyên Trưởng bộ môn ngôn ngữ, Giảng viên trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Tiến sỹ Đào Hồng Thu, nguyên Trưởng bộ môn ngôn ngữ, Giảng viên trường Đại học Bách Khoa Hà Nội từng trả lời Pháp luật Plus về việc đổi tên thu phí thành thu giá, thu tiền; Tiến sỹ Thu cho rằng có gì đó dích dắc, khó hiểu cho người dân.

Ly Ly

Nguồn phapluatplus.vn : https://www.phapluatplus.vn/phap-luat-plus/de-xuat-doi-ten-xe-buyt-thanh-xe-khach-duong-dai-khong-co-tac-dung-gi-lai-con-gay-ton-kem-d137263.html