Sách 'Hàng rong và tiếng rao hàng Hà Nội' khắc họa sinh động những gánh hàng trên phố ngày xưa.

Hàng rong và tiếng rao hàng Hà Nội là cuốn sách do NXB Kim Đồng và Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp thực hiện.

Sách tập trung khắc họa một “đặc sản” không thể trộn lẫn của Hà Nội: Hàng rong và tiếng rao. Trong ảnh, những người bán hàng rong ngồi nghỉ trên vỉa hè gần chợ Đồng Xuân.

Cuốn sách giới thiệu những hình ảnh, tranh vẽ về hàng rong trên phố Hà Nội. Đây là hình ảnh những người bán hàng phở bên bờ hồ Hoàn Kiếm.

Tác giả những bức ký họa, hình vẽ, tranh màu nước trong sách là 15 sinh viên Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương. Sau này, các sinh viên đều trở thành những tên tuổi như: Tô Ngọc Vân, Lê Phổ, Lưu Văn Đệ, Mai Trung Thứ… Ảnh chụp những người bán mứt dịp Tết Ất Mùi (1955).

Hình ảnh, tranh trong sách khắc họa sinh hoạt trên phố phường Hà Nội đầu thế kỷ XX. Ảnh chụp bà bán cam trên phố Hàng Buồm năm 1955.

Ảnh chụp người bán trà, chiếu và sọt tre trên phố Hà Nội. Ảnh không rõ người và năm chụp.

Hình ảnh mua bán trên phố.

Cảnh bán cá trên phố ngày xưa.

Tranh trong sách xuất phát từ công trình của thầy trò trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương – gồm ký họa của các sinh viên Việt Nam cùng phần dẫn luận, lời bình của thầy hướng dẫn.

Các bức vẽ từng được công bố trên tạp chí chuyên ngành ở Đông Dương và Paris, Pháp.

Cuốn sách Hàng rong và tiếng rao hàng Hà Nội đánh thức tình cảm yêu mến của bạn đọc về những nét đẹp của đất Thăng Long.

Y NguyênNguồn ảnh: NXB Kim Đồng

Nguồn Zing News : https://zingnews.vn/ganh-hang-rong-va-tieng-rao-tren-pho-ha-noi-xua-post1141016.html