Bão số 9 đã tan nhưng hậu quả để lại ở 2 tỉnh Gia Lai – Kon Tum rất nặng nề. Chính quyền Kon Tum đã tiếp cận được ngôi làng bị cô lập do cầu bị cuốn trôi…

Nhiều diện tích chuối của người dân huyện Chư Sê, Gia Lai chuẩn bị cho thu hoạch thì bị gãy đổ hoàn toàn

Theo báo cáo nhanh của Sở NN&PTNT Gia Lai, bão số 9 làm 1 người tử vong, 1 người bị thương. Bão số 9 cũng làm sập 8 căn nhà, tốc mái 357 căn nhà, đổ ngã hơn 646 ha hoa màu của người dân, gãy 20 trụ điện ở tỉnh Gia Lai.

Tại Kon Tum, bão số 9 đã làm hơn 30 căn nhà bị tốc mái, hàng trăm điểm sạt lở ở các tuyến đường đi các xã, huyện của tỉnh này. Việc phòng chống bão số 9 của tỉnh Kon Tum cũng khá kịp thời khi đã di dời kịp thời 37 hộ dân ở huyện Đắk Glei, 15 hộ dân ở huyện Tu Mơ Rông, 46 hộ dân ở huyện Kon Plông…đến nơi an toàn, tránh vùng sạt lở, lũ quét.

Cơ quan chức năng huyện Đắk Hà, Kon Tum cắt cây thông đường

Kon Rẫy là một trong những huyện bị thiệt hại nặng nhất của tỉnh Kon Tum. Cụ thể, huyện Kon Rẫy đã tổ chức di dời với 120 hộ trong vùng nguy cơ ngập lụt đến nơi an toàn. Cũng tại huyện này, cầu sắt ở xã Đắk Pne bị cuốn trôi hoàn toàn làm 3 thôn (438 hộ) bị cô lập.

Mực nước ở sông, suối trên địa bàn huyện Kon Rẫy, Kon Tum đã hạ

Ông Võ Văn Lương – Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy cho biết đã tiếp cận được người dân xã Đắk Pne bị cô lập, huyện cũng đã phân công lực lượng trực sẵn, ứng cứu khi cần thiết, đồng thời chuẩn bị đầy đủ nhu yếu phẩm để cung cấp cho người dân Đắk Pne. Cũng theo ông Lương, hiện đường vào 6 xã trên địa bàn bị hư hỏng, huyện đã huy động lực lượng san ủi thông các đường trong thời gian sớm nhất.

Một người dân ở xã Đắk Pne, huyện Kon Rẫy, Kon Tum đi bắt cá sau bão kiếm nguồn thực phẩm về cho gia đình

Ông Nguyễn Quảng – Giám đốc Cty Cổ phần quản lý xây dựng đường bộ Kon Tum cho biết, đường Hồ Chí Minh có hàng chục điểm sạt lở, nặng nhất là đoạn đèo Lò Xo (huyện Đắk Glei, Kon Tum) gây tắc đường nên từ tối qua (28/10). Trước tình hình này đơn vị đã huy động 8 máy đào, 6 xe tải và hàng chục công nhân thay ca nhau làm việc. Bởi vậy ngày hôm nay đèo Lò Xo đã thông tuyến.

Tiền Lê

Nguồn Báo Tiền Phong : https://www.tienphong.vn/xa-hoi/gia-lai-kon-tum-tan-hoang-sau-bao-so-9-1742498.tpo