Sau nhiều tháng nghiên cứu, ứng dụng quy trình ươm giống lan rừng hoàng nhạn tháng 8 theo phương pháp nuôi cấy mô, mới đây, Trung tâm Nghiên cứu Giống cây trồng tỉnh Gia Lai đã nhân giống thành công loài lan quý hiếm này.

Ông Phạm Cường-Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Giống cây trồng tỉnh Gia Lai-cho biết: “Thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu và sản xuất các giống cây trồng mới phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng trên địa bàn tỉnh, từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã nghiên cứu nhân giống được nhiều giống lan như: kim tuyến, giả hạc, hoàng thảo kèn…, đặc biệt là giống lan rừng hoàng nhạn tháng 8. Đây là một trong những giống hoa lan quý hiếm đã cạn kiệt do khai thác quá mức”.

Anh Sin Ly (bìa trái) và anh Yô Na, làng Dôr 1, xã Glar, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai lựa chọn cây con lan hoàng nhạn tháng 8. Ảnh: Nguyễn Diệp

Theo đó, để nhân giống lan rừng quý hiếm mang tên hoàng nhạn, Trung tâm Nghiên cứu Giống cây trồng tỉnh Gia Lai mua hạt giống của một số hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Đak Đoa về gieo hạt. Sau đó Trung tâm chuyển sang phương pháp nuôi cấy mô tế bào trong phòng lạnh.

Sau nhiều tháng thử nghiệm và đưa ra trồng ở nhà lưới, cây lan rừng hoàng nhạn sinh trưởng và phát triển tốt, phù hợp với điều kiện trồng và chăm sóc ngoài trời. Đặc điểm của giống lan quý hiếm hoàng nhạn này là lá ngắn, hoa có màu vàng tím và vàng trơn, mùi thơm bay xa, thường nở vào tháng 8.

Là một trong những người mê lan, anh Sin Ly (làng Dôr 1, xã Glar, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai ) cho biết: “Tôi chơi lan rừng được 7 năm nay và chủ yếu chuyên về dòng lan hoàng nhạn tháng 8. Những năm 2013 trở về trước, dòng lan rừng quý hiếm này còn nhiều, giá chỉ 50-150 ngàn đồng/kg. Năm ngoái, tôi đã nhân giống được khoảng 300 cây lan hoàng nhạn tháng 8 nhưng đến giờ đã bán gần hết, chỉ còn vài chục cây để chơi”.

Theo anh Ly, một cây hoàng nhạn tháng 8 đẹp có giá tầm 10-15 triệu đồng. Đặc biệt, cây lan rừng đột biến mang tên hoàng nhạn có giá rất cao. Hiện nay, nhiều người trong làng cũng trồng loài hoa lan hoàng nhạn quý hiếm này vì giá trị kinh tế cao.

Cùng niềm đam mê chơi lan, anh Yô Na (làng Groi Wêt, xã Glar, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai ) kể: “Vườn lan rừng của gia đình tôi có hơn 100 cây hoàng nhạn tháng 8 quý hiếm và lan giả hạc quý hiếm. Trồng lan rừng mang lại hiệu quả kinh tế khá nên tôi mới chuyên tâm theo đuổi. Vừa rồi, thấy Trung tâm Nghiên cứu Giống cây trồng tỉnh Gia Lai nhân giống lan quý hiếm này thành công nên tôi tìm đến mua về trồng, chăm sóc thêm trong vườn…”.

Nguồn Dân Việt : https://danviet.vn/loai-lan-quy-hiem-nao-vua-duoc-mot-trung-tam-nghien-cuu-cua-tinh-gia-lai-nhan-giong-thanh-cong-20201013163223177.htm