Mưa bão, lũ lụt liên tiếp ở miền Trung khiến nhiều mặt hàng, nhất là rau xanh, thực phẩm tươi bị đứt hàng, giá tăng cao.

Rau củ tăng giá chóng mặt khiến bà nội trợ phải tính toán chi li khi đi chợ

Ghi nhận của phóng viên Tiền Phong trong ngày 30-31/10, tại nhiều chợ dân sinh trên địa bàn TPHCM như Hồ Học Lãm, An Dương Vương (Q.Bình Tân), Tân Định, Bến Thành (Q.1), Nguyễn Văn Trỗi (Q.Phú Nhuận)… mặt hàng rau xanh khan hiếm và giá tăng đáng kể so với trước đó.

Chị Hồng (tiểu thương chợ Hồ Học Lãm) cho biết: “Do mưa bão nên lượng rau về chợ giảm, trước đây về chợ 10 phần thì nay giảm còn 3 phần. Rau bị ngập úng, không được bắt mắt nhưng giá vẫn tăng và giá tăng chóng mặt từng ngày, với mức tăng từ 15.000-20.000 đồng/kg. Như rau muống đã lên tới 50.000 đồng/kg nhưng hai ngày nay không có để bán.

Chợ Bà Hoa (Q.Tân Bình) là nơi chuyên bán rau trái đặc sản miền Trung. Giá cả nhiều mặt hàng ở chợ này trở nên khan hiếm và giá cả đắt đỏ. Cụ thể, hành lá ngày thường có giá từ 30.000-50.000 đồng/kg, nay tăng lên 80.000 đồng/kg; gừng từ 65.000 đồng/kg tăng lên 100.000 đồng/kg; tỏi Lý Sơn từ 150.000 đồng/kg tăng lên 180.000 đồng/kg…

Theo các tiểu thương tại chợ, gần đây giá rau củ quả tăng cao là do hơn một tháng qua, thời tiết liên tục có mưa lớn cộng với ảnh hưởng của các cơn bão đổ bộ vào miền Trung, dẫn đến năng suất trồng và thu hoạch rau tại các tỉnh phía Nam giảm.

Ngoài ra, mưa lớn khiến nhiều khu vực trồng rau lớn của TPHCM như huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, Q.12… không thể xuống giống nên nguồn cung giảm, dẫn đến cung thấp hơn cầu khiến giá tăng. Theo các thương lái, giá rau ăn lá, ăn quả từ nay đến tháng 11 sẽ tiếp tục cao vì ảnh hưởng mưa lớn và ngập lụt tại miền Trung.

Nhiều tiểu thương kinh doanh trái cây, rau xanh cho biết, trước đây, mỗi tuần có 2-3 lần hàng về, hết hàng là hôm sau lại có ngay, nhưng khi xảy ra bão lũ, hàng về chậm hơn 2-3 ngày và lượng hàng cũng giảm hơn 50%.

Các loại trái cây đều tăng giá từng ngày nhưng cũng không có hàng để cung cấp cho tiểu thương

Bà nội trợ đau đầu mỗi khi đi chợ.

Thông tin từ chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, nguồn hàng về chợ giảm, sức mua giảm khiến giá các loại nông sản, thực phẩm không biến động nhiều. Tổng lượng rau củ về chợ những ngày gần đây khoảng 1.550 tấn/đêm, trước đó trung bình nhóm hàng rau về chợ khoảng 1.900 tấn/đêm. Số ít loại rau cải xanh, cải ngọt, cải bó xôi… có xu hướng tăng nhẹ từ 3.000-5.000 đồng/kg do nguồn cung thiếu hụt.

Tương tự, Chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức, mỗi ngày lượng rau củ về chợ khoảng 1.600 tấn, trong đó, riêng lượng rau của tỉnh Lâm Đồng cung cấp cho TPHCM chiếm từ 40-50%. Tuy nhiên, do ảnh hưởng mưa bão khiến nguồn cung từ tỉnh này về TPHCM giảm khoảng 20%. Sức mua tại chợ này cũng giảm do chất lượng rau giảm, dập úng vì bị mưa bão.

Uyên Phương

Nguồn Báo Tiền Phong : https://www.tienphong.vn/kinh-te/rau-cu-tang-gia-dut-hang-do-mua-bao-1743486.tpo