Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) Phạm Vũ Anh cũng cho biết, đơn vị này sẽ phối hợp chặt chẽ với UBND các tỉnh và cơ quan liên quan để đảm bảo hàng dự trữ quốc gia (DTQG) đến các địa phương và người dân vùng bị bão lũ, ngập lụt được sớm nhất sau khi có quyết định của cấp có thẩm quyền.

Thông tin từ Tổng cụ Dự trữ nhà nước (DTNN) vừa cho biết để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả của mưa lũ và chủ động ứng phó với cơn bão số 7, ngày 12/10/2020, Thủ tướng Chính phủ có Công điện 1393/CĐ-TTg điện UBND các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Phú Yên và các tỉnh: Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng; Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai; Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn; Các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Giao thông vận tải, Xây dựng, Thông tin và Truyền thông, Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Tài nguyên và Môi trường; Quốc phòng; Công an; Ngoại giao.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính theo dõi, phối hợp với cơ quan chức năng xử lý kịp thời, đúng quy định các nhu cầu cứu trợ khẩn cấp của địa phương liên quan đến hàng dự trữ quốc gia (DTQG), nhất là lương thực, nhà bạt, phao cứu sinh phục vụ ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ.

Thực hiện Công điện này, Tổng cục DTNN sẽ phối hợp với các bộ, ngành trình Thủ tướng Chính phủ kịp thời xuất cấp hàng DTQG, vật tư, trang thiết bị để hỗ trợ các địa phương ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ.

Đến nay, Tổng cục DTNN đã nhận được văn bản của 4 tỉnh (Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Trị) đề nghị hỗ trợ hàng DTQG, trang thiết bị tìm kiếm cứu nạn phục vụ phòng, chống thiên tai. Trong đó, các địa phương đề nghị hỗ trợ từ nguồn DTQG gồm: 6.000 tấn gạo (các tỉnh: Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Trị, mỗi tỉnh 1.000 tấn gạo; tỉnh Quảng Bình 3.000 tấn gạo) và một số mặt hàng như: phao áo, phao tròn, phao bè, nhà bạt, xuồng cao tốc, máy phát điện, hóa chất…, để các địa phương hỗ trợ nhân dân vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Theo ông Phạm Vũ Anh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN, hiện căn cứ đề nghị của UBND các tỉnh và các quy định, quy trình, trình tự thủ tục về xuất cấp hàng DTQG hiện hành, Tổng cục DTNN đang phối hợp với các đơn vị có liên quan khẩn trương trình Bộ Tài chính; đồng thời, có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ để hỗ trợ cho các địa phương bảo đảm nguyên tắc hỗ trợ kịp thời, đúng quy định.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN Phạm Vũ Anh cũng cho biết, để đảm bảo hàng DTQG đến các địa phương và người dân vùng bị bão lũ, ngập lụt được sớm nhất sau khi có quyết định của cấp có thẩm quyền, Tổng cục DTNN sẽ phối hợp chặt chẽ với UBND các tỉnh, các bộ, ngành và các cơ quan có liên quan để trình cấp có thẩm quyền ban hành quyết định xuất cấp hàng DTQG kịp thời ứng cứu, hỗ trợ nhân dân các địa phương trong thời gian sớm nhất, bảo đảm tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Tổng cục DTNN chỉ đạo các Cục DTNN khu vực xây dựng kế hoạch, chuẩn bị sẵn sàng về phương tiện vận chuyển, bốc xếp; kiểm tra chất lượng hàng hóa trong kho DTQG; bố trí cán bộ, công chức ứng trực để sẵn sàng triển khai các thủ tục liên quan để thực hiện việc xuất kho, vận chuyển, giao nhận hàng DTQG đảm bảo chất lượng, đủ số lượng, kịp thời theo kế hoạch tiếp nhận của UBND các tỉnh ngay sau khi có quyết định của cấp có thẩm quyền.

“Chúng tôi cũng yêu cầu các Cục DTNN khu vực phải tăng cường công tác phối hợp với các cấp chính quyền địa phương trong việc kiểm tra, giám sát, quản lý và phân bổ, tiếp nhận sử dụng hàng DTQG đã được trang cấp, hỗ trợ đúng quy…” – lãnh đạo Tổng cục DTNN khẳng định.

Thanh Thanh

Nguồn Báo Pháp Luật : http://baophapluat.vn/dan-sinh/se-som-xuat-cap-6000-tan-gao-toi-4-tinh-bi-mua-lu-550167.html