Một bệnh nhân nữ 34 tuổi, dị tật vành tai quá phát sụn vành tai bẩm sinh dạng Stahl, vừa được phẫu thuật để có được đôi tai như người bình thường

Bệnh nhân nữ, tên N.T.D, 34 tuổi, quê ở Bắc Giang, được chẩn đoán dị tật vành tai quá phát sụn vành tai bẩm sinh dạng Stahl.

Từ khi sinh ra, bệnh nhân đã có đôi tai khác với những đứa trẻ bình thường. Thời đi học, cho đến khi có gia đình, sinh con, bệnh nhân luôn cảm thấy rất tự ti với đôi tai khác thường. Để che giấu dị tật của mình, chị thường để tóc dài che phủ kín 2 bên tai. Ngoài bố mẹ đẻ, bệnh nhân giấu tất cả mọi người. Thậm chí chị không tiết lộ cho cả người chồng cùng chung sống 15 năm qua.

Từ lúc nhỏ, bệnh nhân được mẹ cho đi khám, rồi sau này bệnh nhân tự đi khám tại nhiều bệnh viện lớn, tuy nhiên không tìm được phương pháp phẫu thuật chỉnh sửa đôi tai dị tật cho chị. Dần dần, chị đã mất đi hy vọng có được đôi tai bình thường như bao người khác.

Được sự động viên của mẹ, người thân nhất luôn ủng hộ chị trong cuộc sống, với hy vọng có kỹ thuật mới tiên tiến hơn so với trước đây; cuối cùng, bệnh nhân đã đi khám tại một bệnh viện lớn ở Hà Nội. Sau khi thăm khám, bác sĩ tại bệnh viện này đánh giá đây là một ca khó, nên tư vấn cho bệnh nhân đến khám tại khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Bác sĩ Hoàng Văn Hồng là người trực tiếp khám, lên kế hoạch và trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân.. Ca phẫu thuật kéo dài 1,5 tiếng đồng hồ. Bác sỹ đã dựng lại cấu trúc giải phẫu của cả 2 tai cho bệnh nhân: vành tai, gờ đối luân, trụ gờ đối luân, hố thuyền,… để đạt được hình dáng giải phẫu như tai người bình thường. Ngay sau mổ, bệnh nhân về phòng, đi lại và sinh hoạt bình thường.

Vành tai trái khác thường

Bệnh nhân rất phấn khởi, chia sẻ: “Hơn 30 năm qua, em đã phải luôn giấu đôi tai dị tật của mình, kể cả chồng- đầu gối tay ấp 15 năm cũng không biết. Em đã đi khám nhiều nơi, nhưng chưa tìm được nơi điều trị cho mình. Em rất hoang mang vì không biết là ở đâu có thể khắc phục tình trạng này. Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật xong, em vỡ òa trong hạnh phúc, kết quả vượt quá mong đợi của em. Bây giờ em đã có đôi tai như người bình thường, thậm chí đẹp hơn cả mấy chị ở cùng phòng (cười). Em rất cảm ơn bác sĩ đã giúp em lấy lại sự tự tin”.

Vành tai sau khi phẫu thuật 2 ngày

Theo PGS. BS. Ngô Xuân Khoa, tại Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, BS Hoàng Hồng có nhiều kinh nghiệm trong phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, đã phẫu thuật cho nhiều bệnh nhân dị tật vành tai bẩm sinh từ nhẹ đến nặng, từ đơn giản đến phức tạp.

Được biết, tỷ lệ dị tật vành tai ngoài bẩm sinh là 11,5/ 10.000 trẻ sơ sinh, trong đó khoảng 4,6% mắc bệnh dị tật vành tai dạng Stahl bẩm sinh. Phẫu thuật dị tật này yêu cầu sự khéo léo, tỉ mỉ và kinh nghiệm mới có thể đạt được kết quả tốt./.

PV/VOV.VN

Nguồn VOV : https://vov.vn/suc-khoe/15-nam-chung-song-chong-khong-biet-vo-co-di-tat-vanh-tai-bam-sinh-818755.vov