Ngày 20-11, CAP Hòa Cường Bắc (Q. Hải Châu, Đà Nẵng) cho hay đã xác minh, làm rõ và bắt 2 đối tượng có hành vi trộm cắp xe máy tại địa bàn. Manh mối duy nhất là hình ảnh chiếc xe máy do đối tượng sử dụng để đi trộm do camera an ninh ghi lại được, tuy nhiên để xác minh được nguồn gốc phương tiện gây án của đối tượng gặp rất nhiều khó khăn. Với tinh thần đấu tranh quyết liệt tấn công tội phạm, lực lượng CAP Hòa Cường Bắc đã nỗ lực lần theo từng dấu vết để truy tìm kẻ “đạo chích”, trả lại tài sản cho nhân dân.

Phạm Đình Nguyên và Trần Thanh Hải (ảnh nhỏ) và hình ảnh chiếc xe máy sử dụng để đi trộm được camera ghi lại.

Chiều 14-11, anh Bùi Ngọc Tuấn (2000, quê Hòa Vang, Đà Nẵng) hớt hãi đến CAP Hòa Cường Bắc trình báo về việc bị mất cắp xe máy Sirius màu cam đen, BKS 43K1-433.62 khi để trước nhà số K37/5- Tiểu La (Đà Nẵng). Anh Tuấn cho biết, lúc 13 giờ 30, do có việc gấp nên anh dựng xe trước khu phòng trọ, có khóa cổ xe cẩn thận rồi vào phòng lấy đồ đạc. Khoảng 5 phút, anh Tuấn ra lấy xe thì phát hiện xe đã bị mất. Chiếc xe máy trị giá hơn 20 triệu đồng anh mua vào cuối năm 2018.

Sau khi tiếp nhận thông tin, CAP Hòa Cường Bắc đã nhanh chóng xuống hiện trường. Qua trích xuất hình ảnh camera đầu kiệt 37 đường Tiểu La, Công an phát hiện 2 đối tượng nam thanh niên mang áo mưa, điều khiển xe máy hiệu Sirius màu đỏ-đen, BKS 73E1-190.95 đi vào trong kiệt 37 đường Tiểu La và lấy trộm xe máy của anh Tuấn. Đối tượng ngồi sau xe mang giày màu đỏ-đen, đội mũ bảo hiểm màu trắng. CAP tiến hành xác minh BKS xe thì được biết xe này có chủ sở hữu là một người ở thị xã Ba Đồn, Quảng Bình. Tuy nhiên, khi xác minh thông tin thì chủ sở hữu vẫn đang tại địa phương, không đi khỏi nơi cư trú. Khi hỏi kỹ hơn thì được biết chiếc xe đã cho anh Phạm Thái Cường đang sinh sống tại TP Đà Nẵng mượn.

Khi Công an làm việc với anh Cường thì anh này mới tá hỏa không hiểu vì sao chiếc xe của mình lại trở thành phương tiện sử dụng để trộm cắp. Sau một hồi bình tĩnh suy nghĩ, anh Cường mới nhớ từ trưa 14 đến sáng 15-11 có cho Phạm Đình Nguyên (1991, trú TX Ba Đồn, Quảng Bình) mượn. Tiếp tục đến nơi tạm trú của Nguyên tại 107- Hoàng Thúc Trâm (Q. Hải Châu, Đà Nẵng), lực lượng Công an phát hiện đối tượng không có ở phòng trọ.

Thiếu tá Nguyễn Thanh TrúcTrưởng CAP Hòa Cường Bắc cho biết, nhận định đối tượng chưa thể bỏ trốn, CAP đã bố trí lực lượng kiên trì mật phục ở khu vực phòng trọ của Nguyên. “Với tinh thần và quyết tâm cao nhất đó, CAP Hòa Cường Bắc đã truy bắt được 2 đối tượng trộm cắp ngay trong đêm”.

Theo đó, khi đồng hồ đã điểm qua 12 giờ đêm, một nam thanh niên đi vào phòng trọ của Nguyên thì liền bị các chiến sĩ Công an ập vào kiểm tra. Qua làm việc, người này tên Trần Thanh Hải (1996, quê TX Ba Đồn, Quảng Bình) là bạn chung phòng trọ với Nguyên. Cũng tại đây, Công an phát hiện đôi giày màu đỏ đen của Hải giống với hình ảnh mà camera ghi lại trước đó nên mời về trụ sở làm việc. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, CAP Hòa Cường Bắc đã nắm được thông tin Nguyên đang ở nhà trọ của bạn ở trên đường Trần Quốc Toản nên tổ chức lực lượng vây bắt. Tiếng gõ cửa lúc nửa đêm xóa tan sự tĩnh mịch ở dãy trọ đường Trần Quốc Toản. Khi đã bị đưa về trụ sở làm việc, Nguyên vẫn không nghĩ Công an có thể điều tra nhanh như thế.

Khi làm việc với cơ quan Công an, các đối tượng ngoan cố và cố tình khai báo thông tin “nhỏ giọt”. Tuy nhiên trước các chứng cứ không thể chối cãi, cả hai phải cúi đầu nhận tội. Sau khi lấy trộm xe máy của anh Tuân, Hải có liên hệ và bán xe máy với giá 4 triệu đồng cho một người tên Lê Chí Công ở huyện Phong Điền, tỉnh TT-Huế. Ngày 15-11, sau khi bán xe xong, cả hai bắt xe khách về lại Đà Nẵng và chia tiền để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Được biết, Phạm Đình Nguyên là đối tượng có 2 tiền án về tội: “Trộm cắp tài sản”. Sau khi ra tù vào năm 2018, Nguyên quyết tâm làm lại cuộc đời bằng việc theo học một trường cao đẳng tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, “ngựa quen đường cũ” nên Nguyên không tu chí học hành và lôi kéo thêm Trần Thanh Hải tham gia trộm cắp xe máy để lấy tiền trả nợ và tiêu xài. Vụ việc được CAP Hòa Cường Bắc bàn giao cho CAQ Hải Châu để tiếp tục điều tra, làm rõ.

MAI VINH

Nguồn Công An Nhân Dân : http://cadn.com.vn/news/61_234824_chiec-xe-may-va-doi-giay-xuyet-tong-to-cao-2-ke-.aspx