Mô hình 'Bữa ăn học đường bảo đảm dinh dưỡng hợp lý, tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên Việt Nam' đang được triển khai tại Hải Phòng nhằm giải quyết vấn đề dinh dưỡng ở lứa tuổi mẫu giáo và tiểu học.

Chị Vũ Phương Thảo – Trường Mẫu giáo Mầm non 1 (TP Hải Phòng) chia sẻ: “Hiện tại trường con tôi học đang triển khai mô hình thí điểm về “Bữa ăn học đường bảo đảm dinh dưỡng hợp lý, tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em”.

Gia đình tôi lúc nào cũng mong muốn được cập nhật thông tin về các bữa ăn, chế độ dinh dưỡng của các cháu ở trường.

Trong đề án mô hình điểm, tôi mong muốn mình có bảng tiêu chuẩn về calo, để nắm bắt và thực hiện đúng quy chuẩn thực đơn, khẩu phần ăn của các con phù hợp”.

Làm sao để bữa ăn học đường bảo đảm dinh dưỡng cho học sinh là điều nhiều phụ huynh lo lắng

Còn theo ông Vũ Văn Trà – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hải Phòng, mô hình bữa ăn dinh dưỡng học đường kết hợp với vận động thể lực mà Bộ GD&ĐT đang triển khai là việc tất cả chúng ta đều quan tâm. Nó liên quan đến sức khỏe, thể lực, trí tuệ, tầm vóc của thế hệ tương lai của đất nước.

“Qua khảo sát một trường nằm trong dự án là Trường Mẫu giáo Mầm non 1 của quận Hồng Bàng, tỷ lệ suy dinh dưỡng khoảng 3,4-3,5%. Tỷ lệ béo phì cũng tương tự.

Mặc dù tỷ lệ này không cao, nhưng rõ ràng một bộ phận các cháu học sinh này cũng ảnh hưởng từ hai địa chỉ, có thể là bữa ăn từ trong các trường học, đặc biệt là bữa ăn ở các gia đình.

Chúng tôi cũng khuyến cáo các phụ huynh, ở nhà quan tâm đến chế độ ăn, ngủ, nhưng cần phải đồng hành cùng nhà trường, có cổ vũ khích lệ các cháu vận động tại gia đình, cùng bố mẹ tham quan du lịch, vận động trong các ngày nghỉ.

Tôi luôn trăn trở làm sao tầm vóc trong tương lai của các cháu tốt hơn, hạn chế tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, trẻ thấp còi, gầy còm, hạn chế tỷ lệ trẻ béo phì đang gia tăng…

Tôi hi vọng nếu triển khai mô hình bữa ăn học đường bảo đảm dinh dưỡng hợp lý thành công thì các học sinh sẽ có tiền đề, để có sự phát triển tốt hơn…”

Hoàng Thanh

Nguồn Vietnamnet : https://infonet.vietnamnet.vn/gioi-tre/hoc-duong/lam-sao-de-bua-an-hoc-duong-bao-dam-dinh-duong-cho-hoc-sinh-270128.html