Bộ NN&PTNT vừa phát đi cảnh báo khẩn, đề nghị các địa phương triển khai các biện pháp kiểm soát, phòng, chống một loại bệnh lạ – bệnh viêm da nổi cục lần đầu tiên xuất hiện trên đàn trâu, bò tại Việt Nam.

Trâu bò mắc bệnh viên da nổi cục xuất hiện vảy, lở loét, sẹo trên da

Bộ NN&PTNT cho hay, từ giữa tháng 10/2020 đến nay lần đầu tiên xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên gia súc tại xã Quyết Thắng và xã Yên Bình (huyện Hữu Lũng) tỉnh Lạng Sơn và xã Lý Quốc (huyện Hạ Lang, Cao Bằng) với tổng số gần 150 con bò mắc bệnh, trong đó có 11 con chết.

Theo cơ quan thú y, bênh viêm da nổi cục (tên tiếng Anh là Lumpy Skin Disease, viết tắt là LSD) là bệnh truyền nhiễm do virus thuộc họ Poxviridae gây ra trên trâu, bò. Loại virus này không gây bệnh trên người.

Bệnh lây truyền chủ yếu qua côn trùng đốt như muỗi, ruồi, ve; tiếp xúc giữa gia súc bệnh và gia súc khỏe mạnh; bệnh cũng có thể lây truyền do vận chuyển trâu, bò mang mầm bệnh, sử dụng chung máng uống, khu vực cho ăn, sữa, tinh dịch; thời gian ủ bệnh trung bình khoảng 4 – 14 ngày.

Tỷ lệ trâu, bò mắc bệnh khoảng 10 – 20%, tỷ lệ chết khoảng 1 – 5%. Các triệu chứng thường thấy ở bệnh này như: sốt cao (có thể trên 41 độ C), bỏ ăn, giảm tiết sữa, da và niêm mạc nổi những nốt sần có đường kính khoảng 2 – 5 cm, đặc biệt là ở vùng da cổ, đầu, bầu vú, cơ quan sinh dục và vùng đáy chậu.

Tuy nhiên, theo cơ quan thú ý, kết quả điều tra dịch bệnh, lấy mẫu xét nghiệm nhiều gia súc của nhiều hộ chăn nuôi của tỉnh Lạng Sơn và Cao Bằng cho thấy, khả năng dịch bệnh viêm da nổi cục đã xuất hiện và lây lan ở nhiều địa phương thuộc địa bàn huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn và huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng.

Không loại trừ có khả năng dịch bệnh cũng có thể đã xuất hiện ở các địa phương khác nhưng chưa được phát hiện (do đã có tình trạng người dân bán chạy bò bị bệnh, nghi bị bệnh). Nguy cơ dịch bệnh lây lan diện rộng trong thời gian tới là rất cao.

Theo Bộ NN&PTNT, hiện các biện pháp phòng, chống bệnh chính bao gồm chủ động theo dõi, giám sát để kịp thời phát hiện sớm các trường hợp trâu, bò mắc bệnh, tiêu hủy trâu, bò mắc bệnh và tiêm phòng cho trâu, bò. Hiện nay, trên thế giới đã có vắc xin phòng bệnh Viêm da nổi cục.

Bộ NN&PTNT giao Cục Thú y chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương tổ chức, hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp nhập khẩu khẩn cấp vaccine phòng bệnh viêm da nổi cục; tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng và hướng dẫn sử dụng vaccine.

Cơ chế lây lan của bệnh lạ trên đàn trâu bò lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam

Trước tình hình trên, Bộ NN&PTNT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo hệ thống tập trung các nguồn lực, khẩn trương triển khai các biện pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh lạ ở trên.

Trong đó, cần tổ chức tiêu hủy toàn bộ gia súc có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh viêm da nổi cục, hoặc gia súc trong cùng địa bàn cấp xã (đã có kết quả xét nghiệm dương tính) có biểu hiện lâm sàng của bệnh lạ nói trên.

Tổ chức cách ly toàn bộ gia súc chưa có biểu hiện của bệnh viêm da nổi cục; nuôi nhốt trâu, bò, dê, cừu tại các khu vực có gia súc mắc bệnh, nghi mắc bệnh; tổ chức tổng vệ sinh phun sát trùng toàn bộ vùng có nguy cơ cao, xung quanh hộ chăn nuôi có gia súc bị bệnh.

Khoanh vùng dịch, xã có dịch và lập chốt tạm thời để kiểm soát việc vận chuyển trâu, bò ra, vào các xã có dịch; trường hợp cần thiết thành lập đội kiểm soát lưu động để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp cố tình vận chuyển gia súc ra, vào các xã có dịch.

Bộ NN&PTNT lưu ý các địa phương kê khai số lượng gia súc, đề nghị người chăn nuôi trên địa bàn xã có dịch cam kết không bán chạy, không giết mổ, không vứt xác gia súc chết, gia súc bệnh ra môi trường.

Hướng dẫn người chăn nuôi chủ động giám sát gia súc, kịp thời phát hiện các trường hợp gia súc có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh, báo cáo chính quyền, cơ quan thú y và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Nam Khánh

Nguồn Báo Tiền Phong : https://www.tienphong.vn/xa-hoi/lan-dau-tien-xuat-hien-loai-benh-ky-la-tren-trau-bo-o-viet-nam-1743826.tpo