Chương trình tiêm vắcxin ngừa COVID-19 sẽ được ưu tiên cho đội ngũ y tế tại các khu cách ly ở bệnh viện, sau đó sẽ là các bệnh nhân suy thận, ung thư và người cao tuổi.

Vắcxin Sputnik V của Nga. (Ảnh: AFP/Getty)

Bộ Y tế Ai Cập ngày 24/1 đã bắt đầu triển khai chương trình tiêm chủng vắcxin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho đội ngũ y tế trên toàn quốc, bắt đầu với các nhân viên y tế tại bệnh viện Abu Khalifa ở tỉnh Ismailia.

Theo bộ trên, chương trình tiêm vắcxin ngừa COVID-19 sẽ được ưu tiên cho đội ngũ y tế tại các khu cách ly ở bệnh viện, sau đó sẽ là các bệnh nhân suy thận, ung thư và người cao tuổi. Bộ Y tế Ai Cập cũng đang phối hợp với Bộ Phát triển Địa phương và Bộ Nội vụ để chuẩn bị cung ứng và tiêm vắcxin ngừa COVID-19 cho người dân.

Ai Cập đang sử dụng vắcxin ngừa COVID-19 của Sinopharm (Trung Quốc) cho giai đoạn tiêm chủng này. Theo Bộ trưởng Y tế Hala Zayed, Ai Cập dự kiến sẽ đăng ký lưu hành cho 3 loại vắcxin của Anh, Nga và Trung Quốc trong những ngày tới.

Bộ trưởng Zayed cho biết giới chức Ai Cập đã ký hợp đồng mua sắm 100 triệu liều vắcxin của nhiều doanh nghiệp khác nhau. Hồi đầu tháng, Đại sứ quán Nga tại Ai Cập cho biết Nga sẵn sàng bán vắcxin và chuyển giao công nghệ sản xuất đối với vắcxin Sputnik V cho Ai Cập.

Tuần trước, Ai Cập đã khánh thành Khu liên hợp quốc gia về vắcxin và huyết thanh, nhằm chuẩn bị sẵn sàng các kho bảo quản vắcxin an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế. Theo số liệu thống kê mới nhất, Ai Cập đã ghi nhận hơn 161.000 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có hơn 8.900 ca tử vong./.

Vi Diệu (Vietnam+)

Nguồn Vietnam+ : http://www.vietnamplus.vn/ai-cap-bat-dau-trien-khai-tiem-chung-vacxin-ngua-covid19/691308.vnp