Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông xuất hiện hàng loạt cây xăng dầu tự ý đấu nối trái phép vào quốc lộ 14 (đường Hồ Chí Minh), tạo nên những mối lo về tai nạn giao thông.

Cây xăng dầu Trung Dũng 1 san lấp mặt bằng, tháo gỡ hộ lan, xây dựng ngay điểm đen tai nạn giao thông. Ảnh: Bảo Lâm

Cây xăng dầu Trung Dũng 1, san lấp mặt bằng, tháo hộ lan, đấu nối với QL, được các ngành chức năng xác định là điểm đen TNGT. ẢNH: BẢO LÂM

Xây dựng cây xăng tại điểm đen tai nạn giao thông

Dốc Ông Bồ nằm trên đường Hồ Chí Minh (HCM) có chiều dài gần 2km kéo dài từ Km1935+800 – Km1937+200, chủ yếu là đèo quanh co, kéo dài… Nhiều năm qua, cung đường này được cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông xác định là điểm đen tai nạn giao thông. Trong năm 2020, tại dốc Ông Bồ đã xảy ra 5 vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, làm chết 5 người, 3 người bị thương.

Trong lúc Ban An toàn giao thông tỉnh Đắk Nông đang nỗ lực xoá bỏ điểm đen này thì ngay tại km 1953+950 (Dốc Ông Bồ), đoạn qua thôn 3, xã Quảng Tín, huyện Đắk R’lấp bất ngờ xuất hiện cây xăng dầu Trung Dũng 1.

Điều đáng nói, để có mặt bằng xây dựng, chủ đầu tư đã “vô tư” san lấp mặt bằng trong một thời gian dài nhưng không bị cơ quan chức năng ngăn chặn, xử lý. Hàng ngàn khối đất đá đã được đổ xuống nhằm thay đổi hiện trạng, lấp đầy vực sâu hàng chục mét, làm ảnh hưởng đến kết cấu đường bộ.

QL14 – đoạn qua cây xăng dầu Trung Dũng 1, đã được cơ quan chức năng lắp đặt hộ lan, bảo vệ đường bộ, nhưng, đã bị tháo gỡ phục vụ đổ đất, xây dựng cây xăng. Sau khi hộ lan bị tháo gỡ, tại cây xăng Trung Dũng 1 đã xuất hiện một số điểm đấu nối trái phép với đường HCM, gây mất an toàn giao thông.

Để có mặt bằng xây dựng, cây xăng dầu Trung Dũng 1 đã phá vỡ cảnh quan, đổ đất lấp đầy vực sâu rộng hàng trăm m2. Ảnh: Bảo Lâm

Vi phạm của cây xăng Trung Dũng 1 đã bị thanh tra giao thông tỉnh Đắk Nông nhiều lần lập biên bản hiện trường, biên bản hành chính vi phạm tự ý tháo dỡ lan can phòng hộ. Thanh tra giao thông yêu cầu ông Trần Sỹ Hùng, chủ cây xăng dầu Trung Dũng 1 chấp hành nghiêm quy định, lắp ráp lại hộ lan trả lại hiện trạng ban đầu. Tuy nhiên, đến nay yêu cầu này vẫn chưa được thực hiện.

Một số đoạn hộ lan trước cây xăng dầu Trung Dũng 1 đã được tháo ra cho các loại phương tiện tham gia giao thông ra vào. Ảnh: Bảo Lâm

Tự ý đấu nối với quốc lộ

Không riêng gì cây xăng Trung Dũng 1, đoạn từ cầu 20 (huyện Đắk Song) kéo dài đến hết huyện Đắk R’lấp với chiều dài 70 km nhưng có tới 16 cây xăng chưa được Tổng cục đường bộ Việt Nam cấp phép đấu nối vào đường HCM.

Trong đó, có thể điểm qua một vài cây xăng dầu như Cửa hàng xăng dầu Hải Đăng Đắk Nông, Cửa hàng xăng dầu Long Bình, Của hàng xăng dầu Vân Nam, Cửa hàng xăng dầu Minh Khoa 3, Trạm xăng dầu số 48…

Cây xăng dầu Minh Khoa 3 chưa cấp phép đấu nối với đường HCM nhưng vẫn vô tư hoạt động, tại đây đã xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng làm 2 người tử vong tại chỗ. Ảnh: Bảo Lâm

Ông Nguyễn Văn Quý, Phó Giám đốc công ty Cổ phần BOT & BT Đức Long Đắk Nông (nhà đầu tư quản lý, duy tu, bão dưỡng thu phí hoàn vốn dự án) cho biết, cây xăng Trung Dũng 1 đã nhiều lần tự ý tháo gỡ hộ lan để đấu nối với quốc lộ. “Đơn vị chúng tôi đã nhắc nhở, yêu cầu gắn lại hộ lan nhưng chủ cây xăng không thực hiện. Thế nên, chúng tôi buộc phải gửi văn bản yêu cầu cơ quan pháp luật vào cuộc” ông Quý cho biết.

Theo ông Quý, các cây xăng dầu không được phép đấu nối vào quốc lộ sẽ không được phép hoạt động. Tuy nhiên, các cây xăng dầu đang hoạt động trên đường HCM, nhưng xin giấy phép chỉ nêu đến địa bàn hành chính xã, huyện… chứ không đề cập đến việc hoạt động trên quốc lộ hay đường HCM. Như vậy, các cây xăng sau khi được cấp phép, nếu muốn kinh doanh với quốc lộ thì buộc phải có văn bản đồng ý của Tổng cục đường bộ Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều cây xăng không được phép đấu nối với quốc lộ nhưng vẫn vô tư hoạt động, gây mất an toàn giao thông.

Nguồn Báo Lao Động : https://laodong.vn/ban-doc/hang-loat-cay-xang-dau-tu-y-dau-noi-trai-phep-vao-quoc-lo-870208.ldo