2 cây đào cổ thụ vừa xuống phố, đã có khách đến trả trăm triệu để về trưng tết nhưng vẫn chưa mua nổi.

Chị Lê Thị Hòa Thương (29 tuổi, trú tại phường Hưng Dũng, TP. Vinh, Nghệ An) vừa mang một cặp cây đào khủng từ huyện miền núi của Nghệ An về đến thành phố Vinh. Nghe tin có cây đào “khủng” xuống phố, rất đông người dân xung quanh đến để được chiêm ngưỡng.

Theo chia sẻ của chủ nhân cặp đào khủng, 2 cây đào cổ thụ được mua lại của một người dân ở xã miền núi Phúc Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An. Để có thể đưa được hai cây đào xuống phố, chị Thương đã phải thuê 11 người đào và thuê cả máy múc mới có thể đào thành công. Sau khi đào xong, chị Thương phải thuê 2 chiếc xe cẩu tự hành chở từ huyện Anh Sơn về thành phố Vinh.

Cây đào cổ thụ được chị Thương đưa xuống phố đặt trong vườn nhà để chăm sóc, đã có người trả 125 triệu đồng nhưng gia chị vẫn chưa muốn bán.

Trong hai cây đào, có một cây nhỏ hơn với tuổi đời khoảng gần gần 30 năm, cây lớn hơn có tuổi đời cả trăm năm. Khi đi mua cam, chị Thương tình cờ phát hiện 2 cây đào trong nhà dân và hỏi mua mãi họ mới bán.

Qua quan sát, cây đào nhỏ có kích thước cao hơn 5m, ở phần trên ngọn tán rộng lên đến gần 4m. Cây đào này là cây đào ta, có rất nhiều cành và chi chít nụ. Dự kiến, hoa sẽ nở vào đúng dịp Tết Nguyên đán.

Cây đào cổ thụ có 9 nhánh lớn, tuổi đời cả trăm năm rất “độc”, thân cây xù xì hằn dấu thời gian.

Cây đào thứ 2 cổ thụ hơn rất nhiều, dáng và thế của cây rất khác biệt thì từ thân cây đã chia ra làm 9 nhánh đều nhau và tỏa ra các hướng khác nhau, trông rất đẹp mắt.

“Chủ của cây đào này nói cây này rất quý là cây đào hồ ly. Bởi thân cây uống lượn cuộn từ gốc lên ngon rồi chẻ ra làm 9 cành như 9 đuôi của hồ ly trong truyền thuyết” chị Thương chia sẻ.

Cây đào nhỏ hơn có tuổi đời khoảng 30 năm tuổi, được đặt vào chậu, chị Thương đặt trước nhà.

Sau khi đưa được 2 cây đào cổ thụ này về đến thành phố Vinh, nhiều người đến hỏi mua và trả giá cây nhỏ 45 triệu đồng và cây lớn 125 triệu đồng nhưng chị chưa đồng ý bán.

Hiện chị Thương đã cẩu cây nhỏ lên chậu và để trước cổng nhà. Riêng cây to 9 cành đang được chị trồng và chăm sóc phía sau vườn nhà.

Cây đào này cũng đã có khách trả 45 triệu nhưng gia chủ chưa đồng ý bán.

“2 cây đào này thực sự rất đặc biệt và hiếm. Kích thước và tuổi đời rất lớn nên giá trị lớn. Hiện cây to, tôi chưa muốn bán, còn cây nhỏ nếu ai có nhu cầu tôi sẽ để lại nếu giá hợp lý”, chị Thương cho hay./.

CTV Nhật Minh/VOV.VN

Nguồn VOV : https://vov.vn/kinh-te/dao-co-thu-xuong-pho-khach-tra-tram-trieu-van-chua-mua-noi-833172.vov