Các quan chức Bosnia đã bắt đầu chuyển những người di cư vào các lều sưởi ấm sau khi một trận bão tuyết đổ bộ vào trại Lipa, bên ngoài thành phố Bihac, phía Tây Bắc nước này.

Trước đó, một đám cháy đã thiêu rụi khu trại Lipa vào cuối tháng 12 khiến cho gần 1000 người di cư phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất trong điều kiện thời tiết hết sức khắc nghiệt. Cơ quan cảnh sát Bosnia nghi ngờ một số người di cư đã phóng hỏa để phản đối việc Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) rút khỏi địa điểm này do điều kiện sinh hoạt hết sức tồi tệ.

Ảnh theo dw

Đại diện Tổ chức Di cư Quốc tế tại Bosnia cho biết cơ quan chức năng đã chuẩn bị khoảng 20 lều tạm đủ sức chứa cho khoảng 900 người đang phải sống ngoài trời giá rét. Chính quyền Bosnia nhấn mạnh sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng mới trong khu trại vừa bị phá hủy vào tháng 4 tới. Các quan chức địa phương cho rằng Liên minh châu Âu đã không có sự hỗ trợ kịp thời để giúp nước này đối phó với cuộc khủng hoảng người tị nạn.

Về phần mình, Liên minh châu Âu mô tả vấn đề người di cư hiện nay ở Bosnia đang trong tình trạng báo động, đồng thời chỉ trích quốc gia này đã để gần 1.000 người tị nạn phải sống trong thời tiết băng giá mà không có nơi trú ẩn và trong điều kiện vô cùng thiếu thốn. EU cũng cho biết khối đã hỗ trợ nước này ít nhất 85 triệu euro kể từ năm 2018. Bosnia đã ghi nhận sự xuất hiện hàng nghìn người di cư mỗi năm với hy vọng tìm cơ hội đến các nước giàu có hơn trong Liên minh châu Âu như Croatia./.

Hải Đăng/VOV-Praha

Nguồn VOV : https://vov.vn/the-gioi/bosnia-giai-quyet-cho-o-tam-thoi-cho-gan-1000-nguoi-di-cu-829632.vov