Ngày mùng 1 cuối cùng của năm, nhiều người dân Hà Nội giữ thói quên đi lễ đủ 4 ngôi đền thiêng Quán Thánh, Bạch Mã, Kim Liên, Voi Phục – tứ trấn của kinh thành Thăng Long xưa.

Đền Kim Liên là ngôi đền trấn giữ phía Nam kinh thành Thăng Long. Đền là nơi thờ thần Cao Sơn Đại Vương, những ngày đầu tháng luôn có rất đông người dân tới lễ.

Người dân Thủ đô thành tâm cầu xin sức khỏe cho người thân và gia đình.

Đi lễ cầu cho cả gia đình trong những ngày cuối năm đã trở thành thói quen của nhiều người dân Hà Nội.

Thời tiết Hà Nội ngày hôm nay có nắng giúp thời tiết ám áp hơn những ngày qua, rất thuận lợi cho việc đi lễ cuối năm.

Đền Quán Thánh (hay còn được gọi là đền Trấn Vũ) trấn giữ phía Bắc của kinh thành Thăng Long. Ngôi đền thờ Huyền Thiên Trấn Vũ – vị thần đã có công trừ tà diệt quái.

Rất đông người dân đã đến lễ trong ngày mùng 1 cuối cùng của năm.

Nắng ấm lên sau nhiều ngày giá rét căm căm giúp người dân có thể thuận tiện hơn đi lễ cầu bình an cho người thân và gia đình.

Cũng giống như đền Quán Thánh, đền Bạch Mã (phố Hàng Buồm, Hà Nội) luôn có rất đông người dân tới lễ những ngày đầu tháng.

Đền Bạch Mã thờ thần Long Đỗ – vị thần trấn giữ hướng Đông của kinh thành Thăng Long.

Khuôn viên của Đền không quá rộng lớn nên những biển khuyến cáo quý khách vào lễ chỉ thắp một nén hương có thể bắt gặp ở nhiều nơi.

Đền Voi Phục tọa lạc trên phố Kim Mã, cạnh công viên Thủ Lệ (phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội), là một trong ‘tứ trấn’ – trấn Tây của Thăng Long xưa.

Đền Voi Phục được dựng năm Chương Thánh Gia Khánh thứ 7 (1065) đời Lý Thánh Tông ở góc phía Tây Nam thành Thăng Long cũ, thờ Linh Lang Đại vương – thần Linh Lang. Do vậy, ngoài cái tên đền Voi Phục, đền còn có tên gọi khác là đền Linh Lang.

Rất nhiều người dân đã tranh thủ thời gian nghỉ trưa ngắn ngủi để đi lễ cầu bình an những ngày cuối cùng của năm cũ này.

Nguyễn Trọng Tài

Nguồn Báo Tiền Phong : https://www.tienphong.vn/photo/nhieu-nguoi-ha-noi-tranh-thu-nghi-trua-di-le-tu-tran-ngay-mung-1-cuoi-cung-cua-nam-1778165.tpo