Ngày 9/1, một đội phi công nữ của Air India đã bay qua Bắc Cực trên tuyến đường hàng không dài nhất thế giới: Chuyến bay AI176 từ San Francisco (Mỹ) đến Bengaluru (thủ phủ của bang Karnataka, miền Nam Ấn Độ) với quãng đường khoảng 16.000 km trong 17 giờ.

“Bay qua Bắc Cực là một hành trình rất khó khăn và các công ty hàng không thường cử những phi công giỏi nhất và giàu kinh nghiệm nhất. Lần này, Air India đã giao trách nhiệm cho một đội phi công nữ trong hành trình từ San Fransico đến Bengaluru”, một quan chức Air India cho biết.

Nữ cơ trưởng Zoya Agarwal

Nữ cơ trưởng Zoya Agarwal là người sẽ chỉ huy chuyến bay và cả đội nỗ lực để tạo nên lịch sử. “Hầu hết mọi người trên thế giới sẽ không nhìn thấy Bắc Cực hoặc thậm chí bản đồ vẽ nó trong cuộc đời. Tôi cảm thấy thấy đặc biệt trước sự tin tưởng của Bộ hàng không dân dụng và hãng hàng không quốc gia khi giao nhiệm vụ cho tôi. Đây là cơ hội vàng để điều khiển chiếc Boeing 777 mới khai trương SFO-BLR, một trong những chuyến bay dài nhất thế giới qua Bắc Cực”, phi công nữ Zoya Agarwal nói.

“Tôi vô cùng tự hào khi đồng hành cùng các phi công nữ giàu kinh nghiệm bao gồm phi công Thanmai Papagari, Akanksha Sonawane và Shivani Manhas. Đây là lần đầu tiên một đội phi công toàn nữ sẽ bay qua Bắc Cực và tạo nên lịch sử. Giấc mơ đã trở thành hiện thực đối với những phi công như chúng tôi”, Zoya Agarwal nói thêm.

Chuyến bay AI176 từ San Francisco đến Bengaluru dài 16.000 km

Theo các chuyên gia hàng không, bay qua Bắc Cực cực kỳ kỹ thuật, đòi hỏi kỹ năng và kinh nghiệm. “Cảm giác hồi hộp khi thực sự nhận ra rằng bạn sẽ đi qua cực Bắc, nơi la bàn sẽ lật 180 độ… Đây là một điều thực sự rất thú vị”, cơ trưởng Zoya nói.

Chuyến bay dài nhất qua Bắc Cực sẽ là thành tích mới của cô. Trước đây, cô đã từng là phi công nữ trẻ nhất lái máy bay Boeing-777 năm 2013. “Tôi là nữ chỉ huy trẻ nhất thế giới trên chiếc Boeing 777. Phụ nữ nên tự tin ngay cả khi họ phải đối mặt với các áp lực xã hội. Đừng coi nhiệm vụ nào đều là bất khả thi”, phi công nữ chia sẻ.

Các phi công nữ làm thủ tục trước khi lên đường

Nguồn: Hindustan Times

Nhu Thujy

Nguồn Phụ Nữ Việt Nam : https://phunuvietnam.vn/doi-phi-cong-nu-an-do-bay-qua-bac-cuc-tren-tuyen-duong-hang-khong-dai-nhat-the-gioi-20210110173922764.htm