Phiến đá được sử dụng để kê chân suốt 20 năm qua bất ngờ được bán đấu giá với mức giá ước đạt 15.000 bảng Anh (khoảng hơn 470 triệu đồng).

Các chuyên gia khảo cổ cho biết phiến cẩm thạch được một gia đình dùng làm đá kê chân suốt nhiều năm qua thực chất là mảnh đá điêu khắc quý hiếm có niên đại từ thế kỷ thứ 2.

Theo Live Science, phiến đá cao khoảng 63cm này sẽ được đem ra bán đấu giá ở mức 15.000 bảng Anh (tương đương hơn 470 triệu đồng).

Viên đá cổ được đào lên trong sân sau của một ngôi nhà ở Anh cách đây 20 năm.

Miếng đá cổ vốn được đào lên trong vườn của một ngôi nhà ở làng Whiteparish, hạt Wiltshire, miền nam nước Anh cách đây 20 năm. Từ đó đến nay nó được chủ nhà “trưng dụng” làm đá kê chân để leo lên lưng ngựa.

Gần đây, họ bắt đầu để ý tới những họa tiết vòng nguyệt quế trên bề mặt phiến đá và cho rằng nó có thể là một cổ vật giá trị nên đã mời chuyên gia tới giám định. Quả thực theo lời các chuyên gia đây là một phiến cẩm thạch có niên đại từ thế kỷ thứ 2.

Nhiều khả năng miếng đá được đẽo tạc bởi người Hy Lạp cổ đại hoặc có xuất xứ từ vùng Tiểu Á (nay là Thổ Nhĩ Kỳ), theo Woolley and Wallis, nhà bán đấu giá phụ trách bán mảnh đá. Ban đầu họ dự định bán phiến cẩm thạch vào tháng 2 nhưng sau đó quyết định hoãn đến mùa xuân.

Cũng theo Woolley and Wallis, phiến đá có thể được đưa tới Anh vào khoảng thế kỷ 18-19. “Các đồ tạo tác kiểu này thường tới Anh do những chuyến Grand Tour, chuyến đi vòng quanh châu Âu của các quý tộc trẻ giàu có để tìm hiểu văn hóa và nghệ thuật cổ điển, vào thế kỷ 18 và 19”, Will Hobbs, nhân viên tại Woolley and Wallis cho hay.

Vì sao phiến đá cổ được tìm thấy ở khu vườn này vẫn là một ẩn số.

Tuy nhiên lý do nó xuất hiện trong khu vườn nhà dân vẫn còn là điều bí ẩn. Được biết khu vườn ở Whiteparish thuộc một ngôi nhà xây từ giữa những năm 1960. Các chuyên gia khảo cổ hy vọng sẽ có người biết được thông tin liên quan đến quá trình xây dựng ngôi nhà này.

Minh Hoa (t/h)

Nguồn :