Bị cáo Vũ Huy Hoàng, cựu bộ trưởng Bộ Công thương, bị đưa ra xét xử vì có vai trò chính trong việc chuyển nhượng hơn 6.000 m2 ‘đất vàng’ tại TP.HCM cho tư nhân, gây thiệt hại đặc biệt lớn.

Ông Vũ Huy Hoàng khi tại chức – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Sáng nay (7-1), TAND thành phố Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Vũ Huy Hoàng (67 tuổi, cựu bộ trưởng Bộ Công thương) cùng 9 đồng phạm trong vụ án sai phạm về đất đai xảy ra tại Sabeco. Phiên sơ thẩm dự kiến kéo dài 8 ngày liên tục tại trụ sở TAND Hà Nội.

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân. Hai kiểm sát viên của VKSND tối cao và một kiểm sát viên của VKSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên tòa. Phiên tòa có gần 30 luật sư đăng ký bào chữa cho 10 bị cáo.

Hai bị cáo Vũ Huy Hoàng Phan Chí Dũng (63 tuổi, cựu vụ trưởng Công nghiệp nhẹ, Bộ Công thương) bị xét xử về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí với khung hình phạt từ 10-20 năm tù.

8 bị cáo còn lại nguyên là cán bộ, lãnh đạo TP.HCM gồm:

Ông Nguyễn Hữu Tín , 63 tuổi, cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM.

Lâm Nguyên Khôi, 65 tuổi, cựu phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Đào Anh Kiệt, 63 tuổi, cựu giám đốc Sở Tài nguyên – môi trường.

Lê Văn Thanh, 58 tuổi, cựu phó chánh Văn phòng UBND thành phố.

Lê Quang Minh, 63 tuổi, cựu trưởng phòng Phát triển hạ tầng, Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Nguyễn Thanh Chương, 46 tuổi, cựu trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM.

Trương Văn Út, 50 tuổi, cựu phó phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên – môi trường.

Nguyễn Lan Châu, 45 tuổi, cựu chuyên viên Phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên – môi trường.

Cả 8 bị cáo bị xét xử về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

‘Đất vàng’ rơi vào tay tư nhân

Theo cáo trạng, bị cáo Vũ Huy Hoàng và 9 bị cáo khác có nhiều sai phạm dẫn đến quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng có diện tích 6.000m2 thuộc doanh nghiệp nhà nước rơi vào tay tư nhân.

Theo cáo trạng, bị cáo Vũ Huy Hoàng là người có trình độ, kiến thức trong công tác quản lý nhà nước về kinh tế, công nghiệp và thương mại. Ông Hoàng được bổ nhiệm làm bộ trưởng Bộ Công thương từ tháng 8-2007 đến tháng 4-2016.

Khu đất “vàng” bốn mặt tiền đường gồm Hai Bà Trưng – Đông Du – Thi Sách và Công trường Mê Linh – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Từ năm 2011, Chính phủ đã có nghị quyết yêu cầu các bộ, ngành, tổng công ty nhà nước không đầu tư ngoài ngành kinh doanh chính, nhất là lĩnh vực bất động sản, tài chính.

Tuy nhiên khi Tổng công ty Cổ phần Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) triển khai thực hiện dự án tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, đơn vị này không bố trí được số tiền phải nộp để chuyển đổi mục đích sử dụng là hơn 1.200 tỉ đồng nhưng bị cáo Vũ Huy Hoàng vẫn quyết định cho đầu tư dự án, không chấp hành các nghị quyết của Chính phủ.

Từ năm 2012 – 2016, ông Hoàng đã chỉ đạo cấp dưới là bà Hồ Thị Kim Thoa và bị cáo Phan Chí Dũng ký các văn bản yêu cầu Sabeco dùng quyền sử dụng đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng và tiền góp vốn với các doanh nghiệp tư nhân thành lập Sabeco Pearl để thực hiện dự án kinh doanh bất động sản.

Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng không chỉ đạo Sabeco thực hiện dự án đã được phê duyệt, mà chỉ đạo đơn vị này thoái toàn bộ vốn góp tại Sabeco Pearl cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh liên kết để hoàn tất việc chuyển nhượng quyền sử dụng khu đất hơn 6.000m2 là tài sản nhà nước sang tài sản tư nhân trái pháp luật.

Gây thiệt hại đặc biệt lớn

Sau khi Sabeco thực hiện xong các thủ tục pháp lý đầu tư dự án cho liên doanh Sabeco Pearl, Bộ Công thương đã chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn trong dự án cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh.

Các bị cáo là lãnh đạo nhiều sở ngành thuộc UBND TP.HCM đã tham mưu cho ông Nguyễn Hữu Tín ký ban hành quyết định cho Sabeco Pearl thuê đất trái quy định pháp luật.

Giá trị quyền sử dụng đất tại thời điểm ban hành quyết định cho thuê là hơn 1.000 tỉ đồng, trong khi thực tế có giá trị 3.800 tỉ. Hành vi của ông Hoàng cùng các bị cáo gây thiệt hại ngân sách Nhà nước đặc biệt lớn.

Viện kiểm sát xác định, bị cáo Hoàng và 9 đồng phạm đã dùng quyền sử dụng đất hoặc các quyền về tài sản khác của Nhà nước để góp vốn, liên doanh sau đó thoái vốn (chuyển nhượng vốn) không minh bạch, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 2.700 tỉ đồng.

Liên quan đến vụ án, cựu thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa cũng bị khởi tố nhưng đang bỏ trốn nên được tạm đình chỉ điều tra bị can và phát lệnh truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Nguồn Tuổi Trẻ Online : https://tuoitre.vn/sang-nay-cuu-bo-truong-vu-huy-hoang-hau-toa-vi-gay-thiet-hai-2-700-ti-dong-20210106215850932.htm