Nhà truyền giáo người Thổ Nhĩ Kỳ bị kết án 1.075 năm tù vì các tội danh bao gồm tấn công tình dục, lạm dụng tình dục trẻ em, lừa đảo và âm mưu gián điệp.

Adnan Oktar là nhà truyền đạo Hồi giáo người Thổ Nhĩ Kỳ năm nay 64 tuổi. Người này bị bắt năm 2018 cùng hơn 200 nghi phạm khác, South China Morning Post đưa tin.

Theo phán quyết của tòa án Thổ Nhĩ Kỳ hôm 11/1, Oktar bị tuyên án 1.075 năm tù vì các tội danh bao gồm tấn công tình dục, lạm dụng tình dục trẻ em, lừa đảo, âm mưu gián điệp, hãng thông tấn NTV cho biết.

Oktar bắt đầu thu hút sự chú ý của công luận Thổ Nhĩ Kỳ vào thập niên 1990 khi trở thành thủ lĩnh của một giáo phái thường xuyên liên quan tới các bê bối tình dục.

Nhà truyền đạo Hồi giáo người Thổ Nhĩ Kỳ Adnan Oktar bị kết án 1.075 năm tù. Ảnh: AA/I

Đối chất tại phiên tòa hồi tháng 12/2020 về tội ác với hơn 1.000 phụ nữ, Oktar nói ông ta có “tình yêu tràn ngập trong tim dành cho phụ nữ”.

Tại phiên tòa, một phụ nữ được xác định với biệt danh CC cho biết Oktar thường xuyên lạm dụng tình dục phụ nữ trong giáo phái. Bản thân CC trở thành nạn nhân của Oktar khi mới 17 tuổi, người phụ nữ cho biết.

Cảnh sát đã tìm thấy khoảng 69.000 viên thuốc tránh thai trong nhà của Oktar. Tên này cho biết sử dụng thuốc tránh thai để chữa bệnh da liễu và giúp các phụ nữ trong giáo phái điều trị chứng kinh nguyệt không đều.

Tổ chức của Oktar cũng có một kênh truyền hình bắt đầu phát sóng từ năm 2011. Hoạt động của kênh này nhiều lần vấp phải sự phản đối của các lãnh đạo tôn giáo Thổ Nhĩ Kỳ, và thường xuyên bị nhà chức trách xử phạt.

Ngoài các tội danh về tình dục, Oktar cũng bị kết tội hỗ trợ cho tổ chức của nhà truyền giáo Fethullah Gulen, từng bị Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đứng sau âm mưu đảo chính năm 2016. Mặc dù vậy, Oktar bác bỏ cáo buộc có liên quan tới tổ chức của Gulen.

Oktar cũng là tác giả của cuốn sách có tên “The Atlas of Creation”, trong đó tên này bác bỏ thuyết tiến hóa của Darwin, cho rằng mọi sự sống được các thánh thần tạo ra trong trạng thái “hoàn hảo”.

Duy Anh

Nguồn Zing News : https://zingnews.vn/thu-linh-giao-phai-tinh-duc-bi-ket-an-hon-1000-nam-tu-post1172657.html