Đây cũng là thời điểm giúp hàng trăm lao động nhàn rỗi tại địa phương có thêm thu nhập.

Nhiều chị em phụ nữ có thêm thu nhập từ việc lải chèo, gói hoa. Ảnh: TN

Thời điểm này, làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp) đang tất bật chuẩn bị để cung ứng hàng triệu giỏ hoa cho thị trường tết. Đây cũng là thời điểm giúp hàng trăm lao động nhàn rỗi tại địa phương có thêm thu nhập.

Trên các cánh đồng hoa, nhiều chị em phụ nữ đang thoăn thoắt đôi tay với các công việc quen thuộc như cắt đọt, lải chèo, vô phân, thay chậu, chăm sóc hoa và gói hoa… với mức tiền công dao động từ 140 ngàn đồng đến 160 ngàn đồng/ ngày. Các công việc này tuy thấy đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được bởi đòi hỏi sự tỷ mỉ, khéo tay thì hoa mới không bị gãy nhánh, đặc biệt là công việc lải chèo phải có kinh nghiệm, biết chọn những nụ cần lải bỏ, giữ lại những nụ đẹp nhất để có chậu hoa nở tròn đều. Riêng các cánh mày râu thì đảm nhiệm những công việc nặng hơn như: tưới phân, vận chuyển hoa với mức tiền công dao động từ 200 đến 220 ngàn đồng/ngày

Để đảm bảo tiến độ làm việc tại các vườn hoa, các chị em phụ nữ thường tập hợp lại thành những nhóm lao động để đảm nhận các công việc mà chủ vườn thuê mướn. Theo nhiều chủ vườn, để có đủ nguồn lao động thời vụ, người trồng hoa phải chủ động đặt lịch trước do thời điểm này đang vào vụ hoa Tết nhân công khá khan hiếm. Còn riêng với các lao động thời vụ thì đây là khoảng thời gian giúp nhiều người có thêm thu nhập để mua sắm, trang trải trong những ngày tết đến xuân về.

Thanh Nghĩa

Nguồn Báo Nông nghiệp : https://nongnghiep.vn/dan-lang-hoa-sa-dec-tat-bat-mua-hoa-tet-d283239.html