Nếu không muốn mua ôtô cũ như ‘sắt vụn’, bạn nên trang bị kinh nghiệm, tránh ‘tiền mất tật mang’.

Ôtô cũ đã qua sử dụng ngày càng được ưa chuộng, bởi giá thành mềm hơn. Tuy nhiên, nếu không muốn mua ôtô cũ như “sắt vụn”, bạn nên trang bị cho mình những kinh nghiệm mua ôtô cũ, tránh “tiền mất tật mang”.

Mua ôtô cũ cần tìm hiểu rõ nguồn gốc, xuất xứ

Đối với một chiếc xe ôtô đã qua sử dụng, thì giấy đăng ký, sổ đăng kiểm đầy đủ, sổ bảo hiểm… vô cùng quan trọng. Nó cho bạn biết những người chủ sở hữu trước đó; quá trình hợp thức hóa để chiếc xe về với chủ nhân mới; điều kiện để lưu hành xe về sau.

Kiểm tra thân vỏ trước khi mua ôtô cũ

Nhiều người mua ôtô cũ khi nhìn thấy thân vỏ xe mới, đẹp sẽ lơ là, không kiểm tra kĩ. Đây là một sai lầm khi mua xe cũ. Do đó, hãy kiểm tra nước sơn, độ phẳng, cong của lớp vỏ, gỉ sét… để nhận định tuổi thọ, độ bền của xe.

Sau đó, bạn hãy kiểm tra độ mòn lốp xe để đánh giá chất lượng chiếc xe hiện tại.

Ngoài ra, bạn hãy kiểm tra mặt bên trong của móc tay nắm cửa cạnh ghế lái. Bởi một chiếc xe sử dụng nhiều thì phần ghế lái sẽ mòn.

Kiểm tra nội thất khi mua ôtô cũ

Sau khi quan sát bên ngoài, bạn phải kiểm tra nội thất bên trong trước khi quyết định “xuống tiền” mua xe cũ.

Hãy quan sát bề mặt trên của táp-lô, bởi bộ phần này dễ bị bạc màu nhanh nhất do gần kính lái nhất, hứng nhiều bụi bặm, thường xuyên bị nắng nóng, trong khi lại ít được chăm chút trong quá trình vệ sinh nội thất xe. Trên một chiếc xe còn tốt, các phần ốp táp-lô hay tap-pi cửa, trần xe, bệ trung tâm phải chắc chắn.

Mua ôtô cũ cần kiểm tra kĩ phần nội thất, quan sát ngoại thất bên ngoài. Đồ họa: M.H

Một chiếc xe sử dụng quá nhiều, nệm mút của ghế lái sẽ bị nhũn hơn, thậm chí là bị bẹp chứ không căng với các ghế còn lại. Đây cũng là chi tiết cần lưu tâm khi mua xe cũ.

Nếu chiếc xe đã được bọc lại nội thất, thì nệm mút bị nhão là dấu hiệu còn lại để có thể nhận biết. Vô-lăng nhẵn bóng ở những vị trí tay cầm, hay lớp bọc da bong tróc cũng là biểu hiện dễ nhận thấy.

Đối với loại xe dùng chìa khóa thông thường thì bạn kiểm tra ổ khóa điện đã mòn hay chưa, ổ khóa có bị rơ lỏng hay không, và việc vặn chìa khóa có còn trơn tru hay không?

Kiểm tra phần khung gầm

Cần kiểm tra phần khung gầm thật kỹ lưỡng trước khi mua lại, bởi khi hỏng thì bộ phận này chỉ có thể thay chứ không sửa chữa được.

Kiểm tra bộ xả bằng ngón tay, nếu bụi bẩn trơn, nhờn là vấn đề nghiêm trọng. Hãy bật công tắc xe, khói trắng (ở vùng không có khí hậu lạnh giá) cũng là một dấu hiệu xấu.

Lái thử xe

Sau khi kiểm tra nội thất, ngoại thất, bạn hãy đi thử để trải nghiệm. Ngoài ra, hãy dành thời gian để xem vài chiếc xe để có quyết định đúng đắn nhất.

Theo Laodong

Nguồn Báo Hà Tĩnh : http://baohatinh.vn/xe/kinh-nghiem-chon-oto-cu-de-tranh-mua-phai-sat-vun/206522.htm