Cận Tết, những cây quýt trong vườn của gia đình ông Đỗ Trọng ào ạt chín, nhuộm đỏ cả một khoảng đồi. Vườn cây này cho ông lãi ròng trên 200 triệu đồng.

Sau 23 tháng Chạp, gia đình ông Đỗ Trọng ở thị trấn Dran, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng đang tất bật thu hoạch quýt và đóng hàng cho thương lái, đối tác.

Ông Trọng cho biết, năm nay, do sự khắc nghiệt của thời tiết nên việc chăm sóc quýt gặp nhiều khó khăn. Nhiều vườn cây của người dân địa phương bị ảnh hưởng, lụn trái hoặc chín sớm nên không thể đảm bảo nguồn hàng cung ứng Tết.

Duy chỉ vườn gia đình ông Trọng là trái chín đều, đẹp và đúng dịp Tết. “Gia đình có 1ha diện tích vườn nằm trải theo sườn đồi. Trong số này, tôi dành một nửa (5.000m2) trồng quýt để bán Tết”, ông Đỗ Trọng chia sẻ.

Theo ông Trọng, trước đây, toàn bộ 1ha diện tích đồi được ông trồng hồng. Tuy nhiên, hơn chục năm trước, do mưa bão kéo qua nên toàn bộ hồng bị đổ gãy, hư hại hoàn toàn.

“Về sau, tôi chia khu vườn thành 2 phần. Một nửa trồng quýt, một nửa trồng hồng. Hồi đó, trong vườn đã có sẵn mấy gốc quýt già, trái ngọt nên tôi bàn với vợ nhân giống rồi trồng thử. Không ngờ quýt lớn nhanh và chỉ sau 4 năm đã cho trái trĩu cành”, nông dân 55 tuổi thổ lộ.

Hiện tại, trên khoảng đồi, gia đình ông Trọng đang trồng 3 loại quýt khác nhau. Trong đó quýt đường chiếm đa số và cho thu nhập cao nhất. Theo chủ vườn, những gốc quýt đều có tuổi từ 10-15 năm và cho thu hoạch đều đặn mỗi năm 1 vụ vào trước Tết Nguyên đán.

Những gốc quýt tại đây có gốc to, thân cao lên đến 5m và tán rộng, sum suê cành. Mỗi gốc cho thu hoạch trung bình từ 40-80kg trái/vụ.

Để đảm bảo tiến độ giao hàng cho đối tác, gia đình ông Đỗ Trọng huy động con rể và thuê thêm người để cắt quýt.

”Năm nay quýt sai quả nên ai đến vườn xem cũng mê. Thương lái đến cũng tranh nhau đặt hàng”, nông dân xứ Dran chia sẻ.

Tại Dran, quýt được trồng trên triền đồi và sử dụng nguồn nước tưới tự nhiên từ các con suối từ núi đổ về. Những năm gần đây, các nhà vườn có xu hướng hạn chế sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật để nâng cao chất lượng cho sản phẩm.

Ở chân vườn, gia đình ông Trọng không triệt cỏ bằng hóa chất mà chỉ dùng mắt phát để cắt sát đất, tạo lớp thảm để duy trì độ ẩm và hệ vi sinh.

Hiện nay, tùy vào loại quýt mà gia đình ông Đỗ Trọng đang bán với giá từ 25.000-35.000 đồng/kg. Tuy nhiên, đối với các hợp đồng bao tiêu sản phẩm, gia đình ông Trọng bán giá chung 27.000 đồng/kg.

”Năm nay, gia đình thu hoạch trên 12 tấn quýt Tết. Trừ hết mọi chi phí, vụ quýt cho gia đình lãi ròng trên 200 triệu đồng. Nhờ quýt nên có cái Tết ấm hơn”, ông Đỗ Trọng không dấu được niềm vui thổ lộ.

Minh Hậu

Minh Hậu

Nguồn Báo Nông nghiệp : https://nongnghiep.vn/vuon-quyt-tet-tren-doi-triu-qua-cua-nong-dan-xu-dran-i283380.html