Các nhà khoa học vừa công bố phát hiện loài sao biển giòn Ophiocoma echinata có khả năng ‘đi bộ’ dưới đáy biển y hệt như con người, tạp chí khoa học Science Daily đưa tin.

Nhưng thay vào đó, nó sẽ chỉ định 1 trong 5 xúc tu “hướng về phía trước” và các xúc tu còn lại được đẩy theo hướng chuyển động của tua đầu tiên, giống trường hợp tương tự của loài rùa biển bò trên bờ hay thậm chí nhìn nó “đi bộ” như con người.

Loài sao biển có khả năng di chuyển như con người

Một khi con sao biển muốn đổi hướng di chuyển, nó chỉ cần điều khiển xúc tu đầu tiên và điều phối các xúc tu còn lại sao cho phù hợp hướng là được.

Nghiên cứu này vừa được công bố trên Tạp chí thực nghiệm sinh học, đánh dấu phát hiện quan trọng lần đầu tiên một động vật có đối xứng tỏa tròn biết di chuyển theo hướng đối xứng song phương (bilaterally symmetrical) – hai nửa cơ thể phát triển cân xứng như con người và các loài động vật có vú khác.

Điều này thật tuyệt vời và đáng chú ý đối với một động vật không có bộ não trung tâm như sao biển giòn Ophiocoma echinata, thông tin trên tạp chí Hiệp hội vì sự tiến bộ của khoa học Mỹ (AAAS) khẳng định.

Theo Thiên Nhiên/Vietnamnet

Nguồn Doanh nghiệp Việt Nam : http://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/loai-sao-bien-di-chuyen-nhu-con-nguoi/20210206085414098