Một năm sau cái chết của Lý Văn Lượng, người dân thành phố Vũ Hán vẫn biết ơn vị bác sĩ đã dũng cảm đứng lên cảnh báo về dịch COVID-19.

Lý Văn Lượng, một bác sĩ nhãn khoa tại một bệnh viện ở Vũ Hán, đã trở thành một trong những nhân vật được chú ý nhất trong những ngày đầu bùng phát dịch bệnh ở Vũ Hán. Bác sĩ Lý đã cố gắng cảnh báo mọi người về một căn bệnh lạ đang lây lan trong thành phố, tuy nhiên sau đó đã bị cảnh sát xử lý do “tung tin đồn thất thiệt”.

Ngày 7/2, Lý Văn Lượng được xác nhận qua đời ở tuổi 34 do mắc COVID-19. Sự ra đi của vị bác sĩ này đã tạo ra làn sóng chỉ trích các quan chức Vũ Hán và Hồ Bắc trên mạng.

Một năm sau, dịch bệnh đã không còn ám ảnh Vũ Hán, nhịp sống bình thường đã trở lại thành phố này, tuy nhiên người dân nơi đây vẫn nhớ tới Lý Văn Lượng.

Li Pan, 24 tuổi, chủ một cửa hàng trực tuyến cho biết: “Anh ấy là người đầu tiên nói với chúng tôi về loại virus này. Anh ấy chắc hẳn biết hậu quả mình phải gánh chịu, nhưng anh ấy vẫn lên tiếng. Điều đó thực sự dũng cảm”.

Ji Penghui, một nhà thiết kế 34 tuổi, cho biết sau khi đọc bài viết của Lý Văn Lượng, anh đã khẩn trương đi mua khẩu trang trước khi chính quyền công bố đại dịch.

“Công chúng rất trân trọng anh ấy, cá nhân tôi nghĩ anh ấy nên nhận được nhiều danh hiệu chính thức hơn”, Ji nói. “hính phủ đã mắc sai lầm trong giai đoạn đầu, nhưng kể từ đó họ đã xử lý tốt”.

Một nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới hiện đang ở Vũ Hán để nghiên cứu giai đoạn đầu của đợt bùng phát và chuẩn bị trình bày những phát hiện của mình.

Nhóm nghiên cứu đã đến thăm chợ bán buôn hải sản Hoa Nam, nơi được cho là điểm khởi phát của đại dịch, dẫn đến cái chết của gần 3 triệu người trên toàn thế giới.

Giai đoạn đầu của dịch bệnh vẫn là một chủ đề nhạy của tại Trung Quốc, khi một số nhà ngoại giao và truyền thông Trung Quốc ủng hộ các giả thuyết rằng virus SARS-CoV-2 có khả năng bắt nguồn từ một quốc gia khác.

Trong khi đó, ông Qian Wende nói rằng ông không biết virus đến từ đâu, nhưng ông coi Lý Văn Lượng như một người hùng.

“Chúng ta nên tưởng nhớ sự đóng góp của anh ấy trong việc chống lại đại dịch”, người đàn ông 80 tuổi nói.

Bắc Hiệp

Theo Reuters

Bắc Hiệp

Nguồn ngaynay.vn : https://ngaynay.vn/nguoi-vu-han-tuong-nho-bac-si-ly-van-luong-post103324.html