Giống như các loài bò sát khác, rắn là loài máu lạnh. Chúng dựa vào nhiệt của ánh nắng Mặt Trời để duy trì thân nhiệt. Đó là lý do vì sao đa số loài rắn sống ở những vùng khí hậu ấm áp và các vùng nhiệt đới ẩm trên thế giới.

Giống như các loài bò sát khác, rắn là loài máu lạnh

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều điều thú vị mà bạn chưa biết về loài bò sát này. Dưới đây là một trong số các ví dụ:

– Nọc rắn là một hỗn hợp các chất protein khi vào cơ thể nạn nhân sẽ nhanh chóng lan truyền. Là một chất độc thần kinh, nó phá hủy hệ thần kinh và gây tử vong nhanh nhất. Đa số rắn độc sống ở đảo Taipan thuộc Australia. Một nhát cắn của chúng đủ lượng nọc để làm chết 100 người.

– Nọc của rắn hổ mang chúa độc nhất đủ để một nhát cắn giết chết một con voi. Rắn độc chứa chất độc trong các tuyến nằm gần mắt. Nọc rắn không làm đau da, chỉ làm đau mắt và vết thương hở. Số người chết vì rắn cắn mỗi năm lên tới 100.000 người

– Rắn lớn nhất là trăn anaconda (thường gọi là mãng xà) dài tới 12,3m, còn rắn nhỏ nhất là rắn mùbà –la-môn (brahminy blind snake) chỉ dài có 0,9cm.

– Rắn có 2 phổi, gan dài như cái que, thận và ruột đều dài. Một phần tư loài rắn có hậu môn nhỏ, có vẩy che và đuôi là một đoạn xương.

– Thiên đường của rắn bay là Đông Nam Á. Chúng có thể bay bằng cách uốn mình như một dải rubăng hình chữ S.

– Thường rắn đẻ mỗi năm một lần. Rắn biển có thể giao hợp một lần, tích lũy tinh trùng để… dùng dần trong suốt 10 năm. Đa số rắn đẻ trứng những cũng có loài đẻ con. Rắn thường chọn nơi ấm để đẻ trứng. Rắn con dùng răng cắn vỡ vỏ trứng để chui ra. Rắn bố mẹ mặc cho rắn con tự sống. Riêng hổ mang chúa làm tổ và chăm sóc trứng.

– Rắn có hơn 200 chiếc răng nhưng không dùng để nhai vì răng quặp vào trong. Những chiếc răng này cắn và giữ mồi rất chặt. Hai hàm rắn không gắn chặt vào nhau cho phép chúng há miệng rất rộng để nuốt trọn con mồi, kể cả những con mồi to hơn đường kính của thân chúng.

– Tim rắn có thể trượt từ 1 đến 1,5 lần ra khỏi vị trí bình thường để con mồi có thể lọt vào dạ dày, vì có một túi bao quanh tim.

– Rắn chuyển động bằng cách co và giãn các cơ dọc theo thân. Chúng di chuyển không nhanh, chừng 12 km/h nên không đuổi kịp được người.

– Rắn không có mi mắt. Thay thế cho mi là chiếc vẩy trong suốt bảo vệ da. Rắn ngủ mở mắt và cuộn tròn thân lại. Nếu ăn no, rắn có thể ngủ cả ngày, thậm chí cả tuần. Mùa đông rắn ngủ hàng tháng trời.

– Rắn ngửi bằng lưỡi và khứu giác của chúng rất thính. Chiếc lưỡi chẻ đôi thò ra thụt vào giúp chúng định hướng thông qua mùi.

– Tuy điếc nhưng rắn cảm nhận được các dao động lan truyền trên mặt đất.

– Loài rắn vi-pe và trăn có cơ quan cảm nhiệt ở trên đầu, giúp chúng nhận ra sự thay đổi nhiệt độ tới 0,002 độ C, khiến chúng có khả năng săn mồi không cần nhìn, cả trong đêm tối. Tất cả các loài rắn đề bơi giỏi. Rắn biển tuy không có mang và cũng ít khi nổi lên mặt nước. Chúng dùng oxy hòa tan trong nước để thở.

Theo Bảo Châu/Vietnamnet

Nguồn Doanh nghiệp Việt Nam : http://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/nhung-dieu-thu-vi-ve-loai-ran/20210203085145597