Tỷ phú Jeff Bezos, nhà sáng lập tập đoàn Amazon, vừa thông báo ông sẽ rời vị trí Tổng giám đốc là mùa hè này. Bezos sẽ là Chủ tịch của tập đoàn.

Người thay thế Jeff Bezos để đảm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc là Andy Jassy, Giám đốc mảng điện toán đám mây của tập đoàn Amazon. Sự thay đổi vị trí giữa hai ông sẽ chính thức có hiệu lực từ quý III.

“Dù tôi vẫn rất vui vẻ mỗi khi đi làm, tôi rất hứng thú với sự chuyển giao này”, Jeff Bezos thổ lộ trong email dành cho toàn thể nhân viên. Ở vị trí chủ tịch điều hành, ông có thể dành toàn bộ năng lượng và sự tập trung vào các sản phẩm mới.

New York Times nhận định đây là sự kết thúc một thời đại của tập đoàn Amazon. Tính cách của tỷ phú Jeff Bezos tác động rất lớn tới Amazon, biến nó từ một trang bán sách trực tuyến năm 1996 trở thành đế chế khổng lồ có giá trị vốn hóa 1.700 tỷ USD và hơn 1,2 triệu nhân sự.

Tỷ phú Jeff Bezos sẽ thôi điều hành công việc hàng ngày của tập đoàn Amazon từ quý III năm nay. Ảnh: AP

Dưới sự dẫn dắt của Bezos, tập đoàn Amazon đã mở rộng ngành thương mại điện tử với cả triệu sản phẩm khác nhau, biến thành một doanh nghiệp giao vận lớn hàng đầu thế giới trước khi tiến vào những lĩnh vực khác như điện toán đám mây, giải trí và phần cứng. Ông trở thành một trong những nhà lãnh đạo nổi bật nhất làng công nghệ, có thể sánh với những đồng sáng lập của Apple và Microsoft như Steve Jobs, Bill Gates. Đến tận cuối năm 2020, ông vẫn là người giàu nhất thế giới. Tài sản của Jeff Bezos hiện ở mức 188 tỷ USD.

Vài năm qua, Jeff Bezos chuyển giao dần những công việc quản lý hàng ngày của Amazon cho những cấp dưới như ông Jassy. Ông dành thời gian để hoạch định tương lai của Amazon và các dự án cá nhân như Blue Origin, công ty vận tải không gian.

Bezos trở lại hoạt động như CEO Amazon vào năm 2020, khi đại dịch COVID-19 khiến ngành thương mại điện tử của Amazon lao đao. Hiện tại tập đoàn đã hoạt động ổn định trở lại với doanh thu 125 tỷ USD trong quý IV/2020, lợi nhuận đạt 7,2 tỷ USD, gấp đôi cùng kỳ năm trước.

Nhiều nhà sáng lập công nghệ cũng dần chuyển giao vị trí điều hành hàng ngày cho người khác. Năm 2019, Larry Page và Sergey Brin, hai đồng sáng lập của Google thôi giữ những vị trí điều hành tại tập đoàn mẹ Alphabet để chuyển giao cho Tổng giám đốc Google lúc đó là Sundar Pichai.

Nhã Vy

Nguồn :