Chính phủ Đức đã bác bỏ cáo buộc của một nhóm bảo vệ môi trường rằng họ sẽ bỏ ra 1 tỷ euro (1,21 tỷ USD) để tăng cường nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ để đổi lấy việc bỏ lệnh trừng phạt Nord Stream 2.

Những đường ống xây dựng Nord Stream 2 tại cảng Mukran

Ngày 11/2, một nhóm có tên Hành động vì Môi trường Đức đã công bố một lá thư của Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz gửi cho cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin, đề nghị thỏa thuận bị cáo buộc trên.

Trong bức thư này, Scholz đề cập đến các cuộc đàm phán giữa hai quan chức, dường như xoay quanh đường ống Nord Stream 2 và nhập khẩu LNG của Mỹ. Trong phần không thuộc lá thư được đính kèm, Bộ trưởng Tài chính Nga nói rằng chính phủ Đức “rất lo ngại” về các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với dự án, điều này gây nguy hiểm cho việc hoàn thành và sau đó khiến an ninh năng lượng của châu Âu gặp rủi ro.

Nhằm nhấn mạnh rằng Berlin bác bỏ cả “áp lực trực tiếp” từ Washington và các biện pháp trừng phạt của họ, chính phủ Đức đưa ra “một giải pháp tiếp theo”. Ngoài việc châu Âu tăng cường mua LNG của Mỹ, chính phủ Đức đã sẵn sàng đẩy mạnh đầu tư ồ ạt vào xây dựng các bến cảng LNG trên lãnh thổ của mình.

“Chính phủ Đức sẵn sàng tăng cường hỗ trợ công chúng xây dựng các bến LNG dọc theo bờ biển của Đức để đảm bảo việc xây dựng các bến LNG ở Brunsbuettel và Wilhelmshaven bằng cách cung cấp tới 1 tỷ euro” , bức thư viết.

Ngay sau khi bức thư được phát tán, Svenja Schulze – Bộ trưởng Môi trường, Bảo tồn Thiên nhiên và An toàn Hạt nhân của Đức, nói rằng chưa từng có thỏa thuận nào như vậy.

“Không hề có “thỏa thuận bẩn” nào như vậy. Nó không tồn tại. Tôi dám phủ nhận điều này,” Bộ trưởng cho biết ngày 10/2 được truyền thông Nga trích dẫn.

Mỹ từ lâu đã bị cáo buộc cố gắng tận dụng thị trường năng lượng châu Âu béo bở. Chính quyền trước đây của Mỹ đã lên án “sự phụ thuộc ngày càng tăng” của EU vào khí đốt của Nga, trong khi đó họ lại cung cấp LNG đắt hơn của mình cho châu Âu.

Theo bức thư, các đề xuất khác của Đức bao gồm đảm bảo tiếp tục vận chuyển khí đốt qua Ukraine và hỗ trợ một đường ống dẫn khí đốt Ba Lan được gọi là Đường ống Baltic, khi Warsaw tìm cách cắt giảm nhập khẩu năng lượng từ Nga. Đổi lại, Mỹ sẽ cho phép hoàn thành và vận hành Nord Stream 2.

Mặc dù nhóm môi trường mà công khai bức thư không ủng hộ việc xây dựng đường ống khí đốt của Nga, tuy nhiên họ coi đề xuất với Mỹ này là một “thỏa thuận bẩn” với cái giá phải trả của người nộp thuế. Nhóm đã yêu cầu chính phủ làm rõ vấn đề này.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Yến Anh

Nguồn HỘI DẦU KHÍ VIỆT NAM : https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/duc-phu-nhan-viec-dua-ra-thoa-thuan-ban-voi-my-de-bo-lenh-trung-phat-doi-voi-nord-stream-2-600316.html