PGS.TS Vũ Đình Thiểm, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, đã có 36 người tham gia thử nghiệm Covivac giai đoạn một đã được tiêm liều vaccine thứ nhất.

Chiều 30/3, PGS.TS Vũ Đình Thiểm, Giám đốc Trung tâm thử nghiệm lâm sàng, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cho biết, trong giai đoạn 1, đã có 36 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vaccine Covivac được tiêm mũi đầu tiên. Hiện sức khỏe của họ đều bình thường. PGS Thiểm cũng cho biết, một số người gặp phản ứng phụ ở mức độ nhẹ như đau vết tiêm, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi. Tuy nhiên, các phản ứng phụ này chỉ kéo dài trong khoảng một ngày.

(Ảnh minh họa)

Dự kiến, ngày 31/3, nhóm nghiên cứu tiếp tục tiêm thử nghiệm vaccine Covivac cho 15 tình nguyện viên. Buổi tiêm tiếp theo sẽ diễn ra ngày 2/4, với 15 tình nguyện viên.

Covivac là vaccine COVID-19 do Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (Ivac) nghiên cứu, phát triển, đưa vào thử nghiệm lâm sàng từ cuối tháng 1.

Theo thiết kế nghiên cứu, 120 tình nguyện viên thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 được chia thành 5 nhóm để tiêm với các mức liều khác nhau: 3 nhóm vaccine không có tá chất với các mức liều: 1mcg, 3mcg, 10mcg; 1 nhóm vaccine mức liều 1mcg có bổ sung tá chất; 1 nhóm gồm 20 người tiêm giả dược (nước muối vô trùng dùng để tiêm) để so sánh với những nhóm tiêm vaccine trên.

Dự kiến hoàn thành báo cáo giữa kỳ giai đoạn 1 vào tháng 7/2021. Sau khi có báo cáo kết quả giữa kỳ và cuối kỳ của giai đoạn 1, nếu vaccine cho thấy đạt các tiêu chuẩn về an toàn và tạo được miễn dịch có khả năng phòng bệnh, trên cơ sở được Bộ Y tế phê duyệt, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục triển khai giai đoạn 2 với cỡ mẫu lớn hơn tại Trung tâm Y tế huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình./.

Minh Khánh/VOV.VN

Nguồn VOV : https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/36-tinh-nguyen-vien-da-tiem-thu-nghiem-vaccine-covivac-cua-viet-nam-846876.vov