Theo ảnh vệ tinh do một công ty Mỹ công bố, đội tàu Trung Quốc neo đậu trái phép gần đá Ba Đầu thuộc cụm Sinh Tồn, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Trường Sa.

Ảnh vệ tinh do công ty Maxar Technologies (Mỹ) ghi nhận hôm 23/3 cho thấy khoảng 220 tàu Trung Quốc neo đậu gần đá Ba Đầu thuộc cụm Sinh Tồn, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa. Trước đó, một cơ quan chính phủ Philippines cho biết các tàu Trung Quốc neo đậu ở đây từ khoảng đầu tháng 3. Ảnh: Maxar.

Ngày 25/3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định hoạt động gần đây của nhóm tàu Trung Quốc tại Sinh Tồn Đông xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa. Ảnh: Maxar.

Đá Ba Đầu là rạn san hô có hình dạng chữ V, thuộc cụm Sinh Tồn của quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam. Ảnh: Maxar.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói hoạt động của các tàu Trung Quốc vi phạm quy định của UNCLOS 1982 về hoạt động của tàu thuyền nước ngoài trong lãnh hải của quốc gia ven biển, đi ngược lại tinh thần và tuyên bố của các bên về cách ứng xử ở Biển Đông DOC, làm phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (COC). Ảnh: Maxar.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Ảnh: AP.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, thiện chí thực hiện công ước, nghiêm chỉnh tuân thủ DOC, đặc biệt là kiềm chế, không làm phức tạp tình hình, ảnh hưởng đến quá trình đàm phán COC giữa ASEAN và Trung Quốc. Ảnh: AP.

Đồng thời, Việt Nam cũng yêu cầu Trung Quốc đóng góp vào việc duy trì hòa bình an ninh ổn định và trật tự pháp lý trên biển trong khu vực. Ảnh: AFP.

Vào thời điểm bị phía Philippines phát hiện tại đá Ba Đầu, các tàu cá Trung Quốc đang không có hoạt động đánh bắt. Tuy nhiên, giới chức Philippines đánh giá số tàu Trung Quốc là “một mối đe dọa do có khả năng đánh bắt quá mức và hủy hoại môi trường biển, cũng như rủi ro đối với an toàn hàng hải”. Ảnh: AP.

Như Trần

Nguồn Zing News : https://zingnews.vn/anh-ve-tinh-chup-doi-tau-trung-quoc-neo-dau-trai-phep-gan-da-ba-dau-post1197322.html