Vững về nền kinh tế, ổn định về chính trị, mạnh về quân sự ở vị trí nhất nhì thế giới – đó là một siêu cường.

Đánh giá Hải quân Nga yếu là chúng ta đã quên mất lực lượng tàu ngầm của họ

Không chỉ người Mỹ mà ngay cả với nhiều người ở các quốc gia khác cũng khó tin rằng, hiện tại Nga đã là một siêu cường thách thức địa vị thống trị của Mỹ và ở một số mặt trong khoa học kỹ thuật, quân sự, thì họ là số 1 thế giới. Tuy nhiên, đó là sự thật khách quan không thể phủ nhận…

Về kinh tế, Nga vững chắc số 1 Châu Âu. Về quân sự, Nga có một đội quân thiện chiến, hiện đại hùng mạnh nhất thế giới bởi dám đánh và dám thắng Mỹ-NATO. Nga có một số loại vũ khí tiên tiến nhất thế giới. Bộ ba hạt nhân và hiện đại hóa VKHN, năng lực hạt nhân, tiềm lực hạt nhân Nga đứng đầu thế giới.

Nếu như nói rằng, hải quân Mỹ đang chiếm ưu thế trên đại dương thì phải xem lại. Vì xét về lực lượng tàu mặt nước là đúng như thế, Mỹ có 11 hạm đội tàu sân bay, nhưng trong lòng biển thì Nga có một lực lượng tàu ngầm vượt trội Mỹ….

So sánh sơ lược vậy thôi, vấn đề chính ở đây là chúng ta sẽ phải tìm hiểu xem tại sao Mỹ là kẻ chiến thắng trong cuộc chiến tranh lạnh, còn Nga hưởng hậu quả một Liên Xô tan nát lại bị Mỹ-PT theo dõi sát sao mà để Nga trỗi dậy không tưởng đến thế. Mỹ-PT làm gì trong gần 2 thập kỷ kể từ năm 2007?

Mỹ-PT say men chiến thắng hay Putin xuất thân là KGB?

Cả hai. Trước hết là phương Tây do Mỹ đứng đầu đã say men chiến thắng, chủ quan, tự tin thái quá vào sức mạnh và khả năng nắm chắc người Nga trong tay…

Quả thật, Nga có gì sau khi Liên Xô sụp đổ? Nga có một tổng thống say xỉn, Nga có một Hiến pháp năm 1993 do cố vấn Mỹ soạn thảo, Nga có một tình hình chính trị xã hội như thập niên 1990, Nga có đa số các nhà tài phiệt kinh tế là “đại lý” của phương Tây, trong đó có 7 “ngân hàng” có thể khuynh đảo nền kinh tế-chính trị Nga bất cứ lúc nào…

Về quân sự, ngành CNQP bị triệt tiêu, vũ khí trang bị hiện đại phải đi mua nước ngoài từ tàu chiến đến xe tăng, xe thiết giáp. Tổ chức lực lượng thì cải tổ tan nát đến mức Mỹ-PT đánh giá quân đội Nga chỉ đủ sức hoàn thành nhiệm vụ chống khủng bố mà thôi…

Rõ ràng, nhìn bề mặt thì nước Nga trong tình cảnh đó là hoàn toàn chính xác. Tình hình chính trị, kinh tế, xã hội và đặc biệt là quân sự của Nga trong và sau “kỷ nguyên” Yeltsin nó bi bét, thảm hại đến mức Mỹ-PT không còn một chút nghi ngờ, cảnh giác nào về sự trỗi dậy của nước Nga là hợp lý…

Năm 2007, tại Hội nghị an ninh Munich, Tổng thống Nga Putin đã đọc bài diễn văn “địa chính trị” có tính chất quan trọng nhất của thế kỷ XXI, một cảnh báo đầu tiên, nhưng Mỹ -PT không ai thèm nghe…

Về phía Nga. Việc đầu tiên khi ông Putin ngồi vào điện Kremlin là ổn định chính trị bằng việc đập tan “7 ngân hàng” đang làm mưa làm gió lũng đoạn nền kinh tế-chính trị Nga. Hoàn thành.

Việc thứ hai cực kỳ quan trọng và mang tính quyết định là tái vũ trang, nâng cao sức mạnh chiến đấu của quân đội Nga. Bởi vì nếu không có một quân đội mạnh “chống lưng” thì mọi cố gắng của Tổng thốgg Putin đều bị Mỹ-NATO bóp chết. Mỹ-NATO sẽ không bao giờ cho phép Nga có một quân đội mạnh, cho nên, tái vũ trang, nâng cao sức mạnh quân đội trong tình thế bị kẻ thù theo dõi, kiềm chế gắt gao…là một vấn đề cực kỳ phức tạp…

Xuất thân từ KGB, Tổng thống Nga Putin đã phát huy kinh nghiệm nghiệp vụ của mình. Tổng thống Putin và bộ Tham mưu của ông đã tạo ra “một màn khói thế kỷ” để khôi phục phát triển ngành CNQP, chế tạo vũ khí mới, hiện đại hóa lực lượng hạt nhân chiến lược…

Tính từ năm 2007, khi Anatoly Serdyukov nhậm chức Bộ trưởng PQ Nga đến năm 2018 khi Nga “lật hết các thẻ” thì Mỹ-PT vẫn còn không tin ở mắt nhìn thấy, tai nghe được. Và đến nay, 2021, Nga có gì, như thế nào đã là một thực tế không ai có thể phủ nhận.

Những điều lý thú…

Nếu như năm 2007, Mỹ-PT quyết tâm kiềm chế và phá nát Nga như hiện nay thì có lẽ Nga-Putin đã không qua khỏi. Vì thời đó Mỹ-PT còn mạnh, đoàn kết, hơn hiện nay nhiều.

Thật vậy! Đừng coi thường, vì năm 2020 Mỹ-PT vẫn tổ chức được một cuộc biểu tình toàn Nga ngày 23/1vì Navalny dù đã bị Nga diệt gần hết các cơ sở cài cắm cho cách mạng màu thì vào năm 2007, Mỹ-PT thừa khả năng để gây ra một cú chấn động mạnh cho Nga.

Năm 2007 không làm, năm 2020 mới làm thì Nga càng có điều kiện ra tay thực hiện đòn đánh “tảo trừ”, nghĩa là Nga thẳng tay loại trừ những tổ chức “đại lý nước ngoài” không thương tiếc, bất chấp mọi phản đối bằng “miệng” từ Mỹ-PT.

Nếu như trong cuộc chiến tranh lạnh, Mỹ kéo Liên Xô vào một cuộc chạy đua vũ trang là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến Liên Xô sụp đổ thì hiện nay, Nga đã buộc Mỹ “chạy đua vũ trang” mà tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc…để đuổi kịp Nga.

Chắc mọi người sẽ cho rằng Mỹ chạy đua với Nga về vũ khí tên lửa siêu thanh để đuổi kịp Nga, đúng vậy, vì ai cũng biết như thế, nhưng điều tôi muốn nói ở đây là một thực tế thú vị khác: Năng lực hạt nhân.

Phải khẳng định, khi Nga đã lật bài thì Mỹ cũng công nhận Nga đã hiện đại hóa gần 100% bộ ba tấn công hạt nhân chiến lược.

Đây là lý do mà không phải ngẫu nhiên ngay từ thời tổng thống Mỹ Obama đã có kế hoạch hiện đại hóa VKHN. Và mới đây, Anh Quốc tuyên bố sẽ tăng 40% VKHN trong khi Mỹ đem 50 quả bom hạt nhân từ châu Âu về nước.

Kể từ năm 1990 đến nay, Mỹ hầu như không quan tâm đến VKHN của mình khi Nga ngày càng kiệt quệ, ngay cả Uranium làm giàu ở cấp độ vũ khí trong các đầu đạn hạt nhân, Nga cũng pha loãng ra để bán cho Mỹ theo thỏa thuận Heu-Leu.

Giá cả uranium rẻ mạt, Nga đã giết chết nghành năng lượng hạt nhân của Mỹ. Một nước Nga có “quân đội chỉ ở mức hoàn thành nhiệm vụ chống khủng bố” đã khiến cho Mỹ không cần sản xuất, hiện đại VKHN của mình…Và, đột nhiên, Mỹ “tá hỏa” khi phát hiện Nga đã hiện đại hóa lực lượng hạt nhân chiến lược, Mỹ phát hiện “ưu thế quân sự” và “huyền thoại bất khả xâm phạm” bị sụp đổ, cuống cuồng sửa lỗi thì đã muộn…

Xây dựng một nhà máy làm giàu uranium cho NPP, cho sản xuất VKHN cần tiền, thời gian và con người chứ không phải bằng một cái phẩy tay. Có vẻ như Mỹ mất năng lực chế tạo VKHN! Tin hay không, tùy, vì nó rất bất ngờ, ngạc nhiên…

Sau khi bị tổng thống Mỹ Yoe Biden coi Putin là “kẻ giết người không có linh hồn”, các nghị sỹ Duma Nga coi đây là xúc phạm nước Nga, họ yêu cầu 6 biện pháp trả đũa trong đó có một biện pháp nghe rất lạ: Bãi bỏ gia hạn START 3 với người Mỹ.

Tại sao Mỹ đơn phương rút 50 quả bom nguyên tử từ châu Âu về nước mà không có ra điều kiện gì với Nga? Và có thật là Mỹ “quên” mất năng lực hiện đại hóa VKHN?…Tư thế nào mà Nga đòi bỏ gia hạn START 3? Chúng ta sẽ phân tích kỹ trong một bài viết khác.

Lê Ngọc Thống

Nguồn :