Quai bị là một bệnh lây truyền do virus Paramyxovirus gây nên. Bệnh thường hay gặp ở trẻ nhỏ 5-8 tuổi, cả trẻ lớn chưa được tiêm phòng quai bị và lứa tuổi vị thành niên chưa có miễn dịch quai bị, người lớn cũng có thể mắc căn bệnh này, nhưng tỉ lệ thấp hơn rất nhiều so với trẻ em.

Nguyên nhân gây bệnh quai bị

Quai bị là căn bệnh thường phát triển nhất vào hai mùa xuân và hè, nó rất dễ lây truyền và dẫn tới những biến chứng nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách.

Quai bị là bệnh lây truyền qua đường hô hấp và ăn uống, khi bệnh nhân nói, ho, hắt hơi,…những giọt nước đó bắn ra có thể phát tán virus gây ra bệnh cho những ngươìkhác.

Virus gây ra quai bị thường sẽ tồn tại trong nước tiểu của bạn khoảng 2 – 3 tuần trước khi phát bệnh, nên các nhà nghiên cứu đang nghi ngờ rằng rất có thể sẽ lây qua đường phân và nước tiểu.

Ảnh minh họa.

Biểu hiện của bệnh quai bị

Dấu hiệu đặc trưng của căn bệnh này là tình trạng cơ thể bạn bị mệt mỏi không ngừng, sau đó cảm thấy đau đầu, nhức tai và thấy sợ gió. Sau những biểu hiện đáo, một bên má bạn dần dần sưng lên rồi rất có thể sẽ lây lan qua bên còn lại, hai bên má sưng lên nhưng sẽ không gây ra các hiện tượng tấy đỏ, có đau nhưng không tạo ra mủ ở đó.

Cùng với tất cả các biểu hiện đó thì bạn sẽ bắt đầu xuất hiện tình trạng sốt cao, cơn sốt có thể lên tới 39 – 40 độ và kéo dài từ 3 – 4 ngày.

Một số biến chứng của bệnh quai bị

Viêm tinh hoàn

Tỉ lệ viêm tinh hoàn khi mắc quai bị chiếm 10 – 30% bởi virus quai bị tấn công. Thông thường, tình trạng viêm tinh hoàn thường xảy ra ở một bên, tình trạng viêm tinh hoàn ở cả hai bên ít gặp hơn.

Viêm tinh hoàn xảy ra sau khi viêm tuyến nước bọt khoảng 5 đến 7 ngày, lúc đó tinh hoàn đau và sưng to, da bị phù nề, đỏ và căng bóng. Khi bệnh đã rất nặng thì sẽ xuất hiện tràn dịch màng tinh hoàn.

Viêm tuyến nước bọt

Khi đó tuyến nước bọt của bạn sẽ sưng ở hai bên nhưng không đối xứng, một số người tuyến nước bọt sưng to làm cho khuôn mặt bị biến dạng. Biểu hiện của tình trạng này là sẽ rất đau và khi sờ vào sẽ thấy nóng, gây ra khó ăn, khó nuốt, khó nhai.

Viêm màng não

Đây là một biến chứng hiếm gặp của bệnh quai bị, tuy nhiên khi để đến tình trạng này thì nó đã đang đe dọa tính mạng của bạn.

Theo Khỏe & Đẹp

Nguồn Doanh nghiệp Việt Nam : http://doanhnghiepvn.vn/doi-song/dau-hieu-nhan-biet-benh-quai-bi/20210328082640825