Ngày 23/3, Anh đã tiến hành kỷ niệm một năm lệnh phong tỏa được áp đặt ở nước này, với một phút mặc niệm cho hơn 126.000 nạn nhân tử vong do đại dịch COVID-19.

Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson. (Ảnh:TTXVN)

Ngày 23/3, Anh đã tiến hành kỷ niệm một năm lệnh phong tỏa được áp đặt ở nước này, với một phút mặc niệm cho hơn 126.000 nạn nhân tử vong do COVID-19.

Quốc hội Anh và các địa điểm trên toàn nước này đã dành một phút mặc niệm vào giữa trưa 23/3 (giờ địa phương), tức 19h (giờ Việt Nam), tiếp đó là các hồi chuông được gióng lên để tưởng nhớ các nạn nhân COVID-19 ở Anh và bày tỏ sự kính trọng đối với lực lượng y tế trên tuyến đầu phòng chống dịch.

Trong một thông điệp, Nữ hoàng Anh Elizabeth II nêu rõ: ‘Khi chúng ta hướng về tương lai tươi sáng hơn, ngày hôm nay, chúng ta dừng lại suy ngẫm về nỗi đau thương và mất mát mà nhiều người và gia đình vẫn tiếp tục cảm nhận được, và tỏ lòng tôn kính vô bờ tới những người đã hỗ trợ chúng ta trong suốt năm qua.”

Trong khi đó, Thủ tướng Boris Johnson gọi lễ kỷ niệm này là “cơ hội để suy ngẫm về một năm qua, một trong những năm khó khăn nhất trong lịch sử nước này.”

Ngày 23/3/2020, Thủ tướng Boris Johnson đã áp đặt lệnh phong tỏa trên toàn quốc, đóng cửa các trường học, các cửa hàng và dịch vụ không thiết yếu, cấm tụ tập từ 3 người trở lên. Đây là các biện pháp hạn chế chặt chẽ nhất được áp đặt ở nước này kể từ Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Anh ghi nhận 335 ca tử vong do dichh COVID-19 trong tháng 3/2020. Kể từ đó đến nay, nước này ghi nhận 126.172 ca tử vong, nằm trong 5 nước có tỉ lệ tử vong cao nhất trên thế giới tính theo tỉ lệ trên 1 triệu người.

Theo kết quả cuộc khảo sát của YouGov – công ty phân tích dữ liệu và nghiên cứu thị trường dựa trên Internet quốc tế, thực hiện vào tuần trước, cứ 6 người ở Anh có 1 người mất một người thân trong gia đình hoặc mất bạn thân do COVID-19.

Một năm trôi qua kể từ khi lệnh phong tỏa đầu tiên được áp đặt, hiện Anh đang trong giai đoạn 3 triển khai các biện pháp hạn chế, song dần nới lỏng các biện pháp này nhờ chương trình tiêm chủng đại trà.

Tuy nhiên, Thủ tướng Johnson cảnh báo rằng làn sóng dịch bệnh thứ 3 hiện đang lây lan trên toàn châu Âu và nước này khó tránh khỏi làn sóng này./.

Ngô Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn Vietnam+ : http://www.vietnamplus.vn/dich-covid19-anh-ky-niem-1-nam-ap-dat-lenh-phong-toa-dau-tien/701009.vnp