Những người giàu nhất nước Mỹ đã che giấu 20% thu nhập của họ với Sở Thuế vụ Mỹ (IRS).

Ảnh minh họa: Daily Tax Report

Theo Bloomberg, thông tin trên do một nghiên cứu mới đưa ra. Nghiên cứu tính toán rằng số tiền trốn thuế ở Mỹ cao hơn nhiều so với ước tính.

Kiểm toán ngẫu nhiên giới siêu giàu ở Mỹ có thể phát hiện một số hành vi trốn thuế, nhưng các tác giả nghiên cứu trên phát hiện ra rằng IRS dễ dàng bỏ qua các tài sản bị che giấu một cách tinh vi, trong đó có tài sản của doanh nghiệp tư nhân và cơ sở ở nước ngoài.

Nếu thu mọi khoản thuế thu nhập chưa được trả này từ nhóm 1% người giàu nhất Mỹ, Bộ Tài chính Mỹ sẽ có thêm 175 tỷ USD/năm.

Các tác giả nghiên cứu nói: “Chúng tôi nhấn mạnh rằng ước tính của chúng tôi có thể còn thấp khi nói đến tổng lượng tiền trốn thuế của nhóm giàu nhất”.

Trong khi nhiều dạng thu nhập như lương được tự động thông báo cho IRS và dễ dàng bị phát hiện bằng biện pháp kiểm toán cơ bản, thì lợi nhuận của các doanh nghiệp tư nhân và quan hệ đối tác đầu tư phức tạp khó theo dõi hơn.

Điều này cho thấy bất bình đẳng thu nhập và tài sản ở Mỹ có thể còn nghiêm trọng hơn so với ước tính trước đó ở Mỹ.

Nhóm nhà nghiên cứu cho rằng IRS cần triển khai thêm công cụ để chống lại nạn trốn thuế thu nhập cao một cách hiệu quả.

Thùy Dương/Báo Tin tức

Nguồn baotintuc.vn : https://baotintuc.vn/the-gioi/gioi-sieu-giau-my-qua-mat-thue-vu-giau-20-tai-san-20210323164626188.htm