Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi tuyên bố sẽ đáp trả nếu nguồn cung nước bị ảnh hưởng bởi đập thủy điện khổng lồ đang được xây tại Ethiopia.

Đập thủy điện Grand Ethiopian Renaissance đang trong quá trình xây dựng. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Reuters (Anh) dẫn lời phát biểu của Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi ngày 30/3: “Tôi không đe dọa bất cứ ai, tuyên bố của chúng tôi luôn luôn hợp lý và có chừng mực. Tôi muốn nhắc lại một lần nữa không ai được lấy đi một giọt nước của Ai Cập và nếu điều đó xảy ra sẽ có bất ổn không thể tưởng tượng được tại khu vực”.

Dự án đập thủy điện Đại Phục Hưng của Ethiopia đã gây căng thẳng với Ai Cập. Theo đó, Ethiopia coi việc xây dựng đập thủy điện trên sông Nile này là quyền cơ bản, có thể mang điện đến hơn nửa dân số nước này. Trong khi đó, Ai Cập lo ngại số phận của quốc gia đang rơi vào tay nước khác.

Ai Cập và Ethiopia cùng Sudan trong nhiều năm đã cố gắng đạt thỏa thuận về đập thủy điện khổng lồ này. Ai Cập yêu cầu nước sẽ về đập chậm, trong hơn một thập niên. Nhưng Ethiopia muốn hồ chứa đầy nước nhanh chóng và sản sinh ra điện ngay khi dự án xây dựng đập Đại Phục Hưng hoàn thiện dự kiến vào năm 2023.

Tờ Washington Post (Mỹ) đánh giá tình trạng thiếu nước có thể gây ảnh hưởng đến nông nghiệp dẫn đến hậu quả khó lường cho 100 triệu người dân Ai Cập.

Hà Linh/Báo Tin tức

Nguồn baotintuc.vn : https://baotintuc.vn/the-gioi/lanh-dao-ai-cap-phan-no-vi-van-de-dap-thuy-dien-dai-phuc-hung-20210331102946632.htm