Máy bay phản lực của Nga tập trung tấn công vào các vị trí của IS ở sa mạc al-Sukhna, phía đông Homs, Syria.

Theo Syriar, đài Quan sát Nhân quyền Syria cho biết máy bay chiến đấu của Nga thực hiện khoảng 12 cuộc không kích, nhắm vào các vị trí của các tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở sa mạc Sukhna, phía đông Homs, trong bối cảnh các máy bay phản lực Nga liên tiếp cất cánh từ sân bay Hmeimim về phía sa mạc Syria.

Đài Quan sát Nhân quyền Syria cho biết 7 dân quân ủng hộ quân đội chính phủ và 3 người khác bị thương vì đạn pháo trong các cuộc tấn công mới đây của IS nhằm vào các vị trí của dân quân tối Chủ nhật vừa qua trên sa mạc Aqibat ở vùng nông thôn phía đông Hama. Động thái này diễn ra trong bối cảnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng gia tăng hoạt động trên sa mạc Syria tại tam giác Hama – Aleppo – Raqqa.

Máy bay chiến đấu của Nga thực hiện khoảng 12 cuộc không kích mới đây

Hôm 24/3, các nguồn tin của SOHR cho biết, IS tiếp tục gia tăng các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng quân đội chính phủ và dân quân trung thành. Các cuộc tấn công được triển khai theo từng nhóm nhỏ để tiện bề phục kích. Chiến lược mới mà IS áp dụng gần đây cho thấy các cuộc tấn công của chúng thường diễn ra lẻ tẻ với nhóm nhỏ gồm hai hoặc ba thành viên, thậm chí có cuộc tấn công chỉ gồm một chiến binh IS duy nhất.

Trong bối cảnh đó, theo các nguồn tin của SOHR, một cuộc tấn công của các thành viên IS nhằm vào các vị trí của lực lượng chính phủ và các phe phái ủy nhiệm của chúng gần khu vực Al-Shawla ở phía nam thành phố Deir Ezzor trên sa mạc Syria, gần đường cao tốc Deir Ezzor-Damascus. Các thành viên IS đã sát hại bốn dân quân được lực lượng chính phủ hậu thuẫn và làm bị thương nhiều người. Tuy nhiên, ngay sau đó máy bay chiến đấu Nga và Syria tấn công khu vực này, buộc các thành viên IS phải rút vào sa mạc.

Hôm Chủ nhật, các nguồn tin của SOHR cho biết IS đã mở một cuộc tấn công vào các vị trí của lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn trong khu vực “Akhdar Mayy” ở phía đông sa mạc Al-Mayadeen, trên bờ phía tây của sông Euphrates ở vùng nông thôn phía đông Deir Ezzor. Theo các nguồn tin của SOHR, vụ tấn công đã khiến 2 dân quân thiệt mạng và 7 người khác bị thương.

Kể từ ngày 24/3/2019, SOHR ghi nhận có tới hơn nghìn binh sĩ của lực lượng chính phủ cùng những người trung thành với quốc gia Trung Đông này thiệt mạng trong các cuộc tấn công, đánh bom và phục kích của IS ở phía tây Euphrates trên các sa mạc Deir Ezzor, Homs và Al-Suwaidaa.

Ngoài ra, 4 dân thường làm việc trong các mỏ khí đốt, 11 người chăn cừu và 4 người khác đã thiệt mạng từ cuối tháng 3 năm 2019 cho đến nay. Những người này thiệt mạng trong các cuộc tấn công của IS. Trong khi đó 861 thành viên IS cũng bị giết trong các cuộc tấn công và bắn phá trong cùng thời gian.

Sự xuất hiện nhiều xe bọc thép

Cuộc nội chiến ở Syria ghi nhận sự điều chuyển lớn của vũ khí Nga cho lực lượng chính phủ.

Quân đội Syria tiếp tục sử dụng xe bọc thép Vystrel (BPM-97) của Nga bên cạnh các xe Tiger, Typhoon-K và Reis, theo tờ Rossiyskaya Gazeta của Nga.

Hình ảnh xe bọc thép Vystrel của Nga được ngụy trang hoạt động trên sa mạc đã xuất hiện trên mạng xã hội trong tuần này. Theo đó, chiếc xe được chụp khi đang hoạt động ở thành phố Saraqib thuộc tỉnh Idlib của Syria. Xe bọc thép Vystrel được trang bị súng máy hạng nặng Otius NCV-12.7.

Lần đầu tiên thông tin xe bọc thép Vystrel của Nga hoạt động trên chiến trường Syria được công bố là vào tháng 10/2015. Sau đó các phiên bản cải tiến của Vystrel là K-43269 và Dozor cũng đã tham gia nhiều chiến dịch quân sự ở Syria bao gồm trên chiến trường ở vùng Palmyra.

Phần lớn xe bọc thép Nga trang bị cho quân đội Syria là loại dễ dùng và chủ yếu tham gia chiến dịch tấn công của quân chính phủ Syria ở miền trung và miền đông nhằm tiêu diệt IS.

Vũ Thu Hương

Nguồn Người Đưa Tin : https://nguoiduatin.vn/lieu-linh-danh-len-is-no-don-tan-cong-khung-khiep-cua-nga-o-syria-a509737.html