Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan ngày 2/4 tới sẽ gặp các đại diện Nhật Bản và Hàn Quốc để thảo luận về nỗ lực chung nhằm duy trì hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.

Thông cáo của Nhà Trắng nêu rõ, ông Jake Sullivan sẽ gặp Trưởng ban thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Nhật Bản Shigeru Kitamura và Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Suh Hoon tại Viện hàn lâm hàng hải Annapolis tại bang Maryland. Cuộc gặp diễn ra chỉ 1 tuần sau khi Triều Tiên tiến hành liên tiếp 2 vụ phóng tên lửa hành trình, mà Hàn Quốc và Nhật Bản khẳng định là những vụ phóng tên lửa đạn đạo, vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan. Ảnh: Bangkok Post

Dù tới nay chiến lược ứng phó của chính quyền Tổng thống Joe Biden với Triều Tiên vẫn chưa được tiết lộ, song hướng dẫn chiến lược an ninh quốc gia tạm thời công bố hồi đầu tháng này cho thấy, Tổng thống sẽ sát cánh với các đồng minh như Hàn Quốc và Nhật Bản giảm bớt mối đe dọa do các chương trình tên lửa và hạt nhân ngày càng tăng của Triều Tiên.

Phát biểu sau chuyến thăm các đồng minh Đông Bắc Á mới đây, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng nhấn mạnh, mục tiêu chính sách của Mỹ là rất rõ ràng. Đó là quyết tâm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, giảm thiếu mối nguy cơ rộng lớn hơn với Mỹ và các đồng minh, bao gồm cả các lựa chọn gây sức ép và tiềm năng ngoại giao trong tương lai../.

Thu Hoài/VOV1 (biên dịch) Theo Reuters

Nguồn VOV : https://vov.vn/the-gioi/my-nhat-han-thao-luan-ve-ung-pho-trieu-tien-847103.vov