Loạt phim tài liệu vừa ra mắt (dễ dàng tìm kiếm trên hệ thống nền tảng số) có nhiều điểm cộng như đa dạng về đề tài, phong phú về cách dựng, phim dựa trên chuyện có thật… đang thu hút khán giả.

Sự thật làm chúng ta tổn thương. Nhưng đôi khi sự thật cũng truyền cảm hứng, mang lại những cung bậc cảm xúc tích cực. Những bộ phim tài liệu được phát sóng gần đây đã giúp khán giả điện ảnh khám phá thêm nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống sôi động.

Không đơn thuần chỉ là giải trí, những bộ phim tài liệu như “Đồ tể Yorkshire”, “Vụ sát hại giữa tín đồ Mormon”, “Những tên trùm ma túy”, “Vén màn bí mật”, “Kẻ sát nhân thú tội”, “Xâm nhập ổ ma túy”, “Tâm trí kẻ sát nhân: Aaron”… khiến khán giả nâng tầm nhận thức của bản thân để thừa nhận “thế giới bao la, cuộc sống rộng lớn”.

Vụ án gây chấn động toàn nước Mỹ và cả thế giới của ngành giáo dục Mỹ đã được đưa lên phim với tên gọi “Chiến dịch Varsity Blues: Vụ bê bối tuyển sinh đại học”. Phim tài liệu này điều tra về kẻ chủ mưu của vụ lừa đảo để đưa con của các gia đình giàu có và nổi tiếng vào các trường đại học hàng đầu ở Mỹ.

Diễn viên trong phim "Pablo Escobar"

Ở bộ phim “Athlete A: Bê bối thể dục dụng cụ Mỹ”, phim tài liệu này xoay quanh các vận động viên thể dục dụng cụ Mỹ sống sót sau khi bị bác sĩ Larry Nassar xâm hại, cho thấy tội phạm ở mọi ngóc ngách trong cuộc sống.

Hay ở “Bạn đã bị lừa: Câu chuyện thật về giới tranh giả”, khán giả giật mình rồi ngỡ ngàng về một thế giới nghệ thuật lung linh nhưng cũng đầy dối trá. Bộ phim tài liệu về tội phạm này bắt đầu bằng hình ảnh người phụ nữ xinh đẹp bước vào phòng trưng bày ở New York với lô kiệt tác nghệ thuật vô danh. Từ đó, câu chuyện về lòng tham và những phi vụ lừa đảo trong giới nghệ thuật được bóc tách.

“Bóng ma doping”, bộ phim tài liệu về cuộc đời một tay đua xe đạp người Mỹ dấn thân vào vụ bê bối doping lớn liên quan đến một nhà khoa học Nga. “Bikram: Từ bậc thầy yoga đến tội phạm tình dục” thì mô tả những thăng trầm của Bikram Choudhury – nhà sáng lập môn yoga và các bí mật đen tối bị đưa ra ánh sáng.

Về đề tài gia đình, phim tài liệu “Án mạng nước Mỹ: Gia đình hàng xóm” thu hút bởi những cảnh quay trực tiếp chưa chỉnh sửa.

Nổi bật trong loạt phim tài liệu được trình chiếu trong dịp này là những bộ phim về thế giới thuốc phiện, thị trường ma túy, tiền đổi quyền hay thậm chí nhũng loạn cả cơ quan công quyền. Bộ phim “Thuốc và ma túy: Thị trường thiếu kiểm soát” giúp người xem hiểu rõ nguồn gốc và tác động thực sự của ngành kinh doanh chất kích thích.

Những bộ phim về các tên trùm ma túy thế giới như “Pablo Escobar”, “El Chapo”, “Băng Cali”, “Frank Lucas và băng Country boys: Ông trùm ma túy ở New York”, “Băng Pettingill: Triều đại ma túy của Úc”, “Drug Lords”… gay cấn như phim Hollywood nhưng đó là những chuyện có thật của đời sống thực tế.

Thùy Trang

Nguồn Người Lao Động : http://nld.com.vn/van-nghe/phim-that-chinh-phuc-nguoi-xem-20210325214343407.htm