Sau 2 ngày nhóm họp, với 167 phiếu thuận, không có phiếu phản đối, Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (tức Quốc hội) Trung Quốc ngày 30/3 đã thông qua việc sửa đổi Phụ lục I và II của Luật Cơ bản Đặc khu Hành chính Hong Kong, tức kế hoạch cải cách chế độ bầu cử ở đặc khu này.

Lễ khai mạc Kỳ họp thứ 4 Quốc hội Trung Quốc khóa XIII tại Đại Lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, ngày 5/3/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hai phụ lục này liên quan đến cách thức lựa chọn Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong và thành lập Hội đồng Lập pháp Hong Kong, cũng như các thủ tục bỏ phiếu của Hội đồng này.

Các nội dung sửa đổi để bầu ra Trưởng đặc khu và Hội đồng Lập pháp Hong Kong được Trung Quốc đánh giá là một bước tiến quan trọng trong việc khắc phục các lỗ hổng trong quản lý vùng lãnh thổ này.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ký sắc lệnh ban hành để các biện pháp cải cách bầu cử ở Hong Kong chính thức có hiệu lực từ ngày 31/3.

Trước đó, dự thảo sửa đổi đã được trình lên kỳ họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc lần thứ 13 để thảo luận. Kỳ họp này diễn ra tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh vào chiều 29/3 với sự tham dự của 167 ủy viên Ban Thường vụ, dưới sự chủ trì của Ủy viên trưởng (Chủ tịch Quốc hội) Lật Chiến Thư.

Phương Hoa (TTXVN)

Nguồn baotintuc.vn : https://baotintuc.vn/the-gioi/trung-quoc-thong-qua-cac-sua-doi-trong-phu-luc-luat-co-ban-hong-kong-20210330160544440.htm